10 kỹ thuật dẫn bóng qua người thông dụng trong bóng đá

Kỹ thuật đi bóng qua người là những kỹ năng rất cần thiết
0 0
0 0
Read Time:8 Minute, 52 Second

Các kỹ thuật đi bóng qua người là những kỹ năng rất cần thiết cho các cầu thủ. Nếu bạn không phải là một cầu thủ có tốc độ hay sức càn lướt vượt trội với đối phương thì kỹ thuật sẽ là thứ giúp bạn vượt qua họ. Sau đây là 10 kỹ thuật qua người đơn giản, hiệu quả và thường được các ngôi sao bóng đá sử dụng nhất. Các bạn có thể tham khảo và áp dụng vào quá trình tập luyện của mình để nâng cao kỹ năng cá nhân và chơi bóng hay hơn nhé.

Kỹ thuật chích bóng qua người Poke & Run

Đây là một trong những cách qua người mà Ronaldo sử dụng thường xuyên trong các trận cầu đỉnh cao. Nhưng không vì thế mà kỹ năng Poke and run này khó thực hiện. Bạn chỉ cần dùng mũi giày chích nhẹ vào bóng để bóng bay qua người đối thủ. Sau đó chạy qua đối thủ và nhận bóng sau người họ. Tuy nhiên, khi thực hiện chúng ta cần tính toán được khoảng trống phía sau đối thủ. Đồng thời cũng nên chú ý đến khoảng cách giữa bạn và đối thủ. Khi nhận định được khoảng cách phù hợp việc đưa bóng qua người sẽ dễ dàng hơn rất nhiều.

Động tác đảo chân (Step over) giúp đánh lừa đối thủ

Step over là kỹ thuật phổ biến và có thể mang lại hiệu quả cao trong thi đấu bóng đá. Kỹ thuật này sẽ được triển khai qua 2 bước như sau:

  • Đầu tiên, cầu thủ sử dụng chân không thuận của mình đảo qua bóng và nhún vai để đánh lạc hướng đối thủ.
  • Tiếp theo, bạn dùng chân thuận của mình đi theo hướng còn lại nhằm tạo cho đối thủ sự bất ngờ.
Step over là kỹ thuật phổ biến và có thể mang lại hiệu quả cao
Neymar thực hiện kỹ thuật Step over

Nếu các động tác thực hiện rời rạc và không liền mạch sẽ khó thành công. Vì vậy, ngay sau khi nhún vai và đổi hướng làm động tác giả, bạn cần đổi hướng đi bóng ngay. Như vậy chúng ta mới có thể đi theo hướng đã giả định trước đó mà đối thủ không lường trước được.

Xỏ háng đối thủ với kỹ thuật Shoulder & Panna

Khi thực hiện kỹ thuật Shoulder & Panna, bạn chỉ cần nhún vai, sau đó xỏ qua háng đối thủ và nhận bóng ở phía sau. Điều khó khăn nhất của kỹ năng này là chúng ta phải đánh lừa đối thủ sang một hướng để họ dạng hai chân ra tạo điều kiện thuận lợi cho việc đi bóng.

Bên cạnh đó, bạn cũng cần đứng cách đối thủ một khoảng phù hợp để cả bóng và người đều có thể di chuyển dễ dàng nhất. Ngoài ra, chúng ta còn phải chú ý đến cả khoảng trống ở phía sau của đối thủ. Bởi trong một số trường hợp, bóng và người đều có thể vượt lên phía trước nhưng bóng lại đi ra đường biên hoặc rơi vào chân của đối thủ khác.

Sử dụng kỹ thuật Cruyff Turn để loại bỏ đối thủ bám theo

Kỹ thuật này được đặt tên theo người sáng tạo ra nó, huyền thoại bóng đá Hà Lan Johan Cruyff. Đây là một trong những cách đi bóng qua người đơn giản, hiệu quả khi bạn đang bị đối thủ bám sát. Theo đó, với kỹ thuật Cruyff Turn bạn chỉ cần dùng lòng trong của chân và sau đó dùng chân trụ đổi hướng nhanh nhất. Sau khi hãm bóng lại một cách bất ngờ thì bạn có thể chuyển sang cho đồng đội ngay lập tức.

Một số cầu thủ thất bại với kỹ năng Cruyff Turn khi chạm hoặc trụ bóng không đúng điểm. Điều này có thể khiến bạn bị ngã hoặc bóng không đi theo hướng mà mình mong muốn. Đặc biệt nếu không chú ý đến khoảng trống phía sau và gặp ngay đối thủ thứ 2 thì việc đi bóng của bạn cũng khó thành công.

Kỹ thuật miết bóng bằng gầm giày The Roll

Để thực hiện kỹ thuật The Roll, bạn hãy dùng gầm giày của mình miết qua trái bóng và làm trái bóng lăn với tốc độ nhanh nhất. Sau đó, chúng ta sử dụng chân còn lại để đánh lừa đối thủ. Có thể đỡ bóng hoặc chuyền cho đồng đội sau đó. Bạn có thể thất bại trong kỹ năng này khi đứng quá gần với đối thủ. Hoặc bạn đưa bóng về đúng hướng mà đối thủ đã đoán trước đó. Chỉ thực hiện kỹ thuật này khi đang có khoảng cách an toàn với đối thủ. Đồng thời phải khiến đối thủ phán đoán sai phương hướng của bạn bằng cách thực hiện nhanh và dứt khoát nhất có thể.

Kỹ thuật qua người Elastico

Trước tiên, cầu thủ đẩy bóng ra bằng má ngoài gần như bằng ngón út. Sau đó, nhanh chóng chuyển đổi, móc bóng lại bằng má trong. Tuy nhiên bạn chú ý cần giữ sự liền mạch với bóng trong suốt quá trình chuyển động.

Ronaldinho là một cầu thủ thực hiện kỹ thuật Elastico cực kì nhuần nhuyễn
Ronaldinho là một cầu thủ thực hiện kỹ thuật Elastico cực kì nhuần nhuyễn

Cách đi bóng qua người này còn được gọi là kỹ thuật con rắn. Về cơ bản, cầu thủ sẽ phải cố giữ bóng và chân liền mạch với nhau. Điều này sẽ khiến đối phương bị mất thăng bằng, tạo điều kiện thuận thuận lợi để bạn đổ người về phía bên ngoài rồi tăng tốc đưa bóng đi. Ronaldinho là một cầu thủ thực hiện kỹ thuật này cực kì nhuần nhuyễn.

Elastico là một kỹ thuật yêu cầu sử dụng cổ chân cực nhanh. Là một động tác khó thực hiện và yêu cầu sự khổ công tập luyện cùng một cái cổ chân rất dẻo. Nếu nỗ lực để tổng hòa được 2 yếu tố đó thì bất cứ lúc nào bạn cũng có thể thực hiện động tác này một cách mượt mà.

Đánh lạc hướng đối thủ với The Matthews

Với kỹ thuật The Matthews cầu thủ cần chạm bóng 2 lần thật nhanh. Lần 1 bằng má trong gần ngón chân cái khiến cho hậu vệ của đối phương bị đánh lạc hướng. Họ sẽ nghĩ rằng, bạn sẽ cắt bóng vào trong rồi chuyển sang má ngoài bàn chân và cắt sang phía bên kia của bóng.

Nếu muốn thực hiện tốt kỹ thuật này, cầu thủ cần hạ vai xuống khi đánh lạc hướng đối phương. Sau đó, bạn tiến hành đổi hướng với tốc độ nhanh nhất. Trong quá trình tập luyện, chúng ta có thể lấy một cái cọc xem như đối thủ và thực hiện lặp lại nhiều lần cùng với sự hỗ trợ của bạn bè.

Kỹ thuật chạm rồi đảo chân Touch Stepover

Touch Stepover là cách đi bóng qua người đơn giản phát triển từ skill The Matthews. Khi thực hiện bạn cần chạm quả bóng bằng má trong chân phải và tiếp tục chạm bóng tiếp bằng má ngoài. Sau đó, chúng ta đảo chân vòng lên bóng và đưa sang hướng khác.

Bạn cần chú ý hạ vai và cho đầu gối thấp xuống khi tiến hành đảo chân. Bên cạnh đó cầu thủ cũng phải đi theo 1 hướng và đổi hướng sang chân bên kia thật nhanh để thực sự đánh lừa được đối thủ. Kỹ thuật này thường ở độ khó cao hơn The Matthews. Vi vậy nó đòi hỏi các cầu thủ cần chăm chỉ tập luyện thì mới hiệu quả cao.

Thực hiện động tác giả sút (Fake shot)

Cách này được rất nhiều các cầu thủ nổi tiếng sử dụng bởi hiệu quả rất cao của nó. Khi thực hiện kỹ thuật Fake Shot, cầu thủ sẽ đưa bóng sang chân thuận. Hãy giả vờ sẵn sàng trong tư thế chuẩn bị sút rồi cắt sang phía ngược lại. Kết hợp với chân bạn cũng đưa cánh tay lên để đối thủ nghĩ rằng bạn sẽ sút bóng đi. Bên cạnh đó, việc đưa cánh tay lên cũng giúp giữ thăng bằng trước khi thực hiện một cú sút. Vì vậy, bạn phải diễn thực sự tốt thì mới dễ dàng đánh lạc hướng đối phương. Sau khi lừa thành công đối phương thì đưa bóng đi hướng thuận lợi nhất.

Các HLV nhận định đây là kỹ thuật qua người mang tính chuyên nghiệp nhưng mang đến hiệu quả cao. Tuy nhiên trong một số trường hợp đối phương vẫn có thể nắm bắt được tâm sút giả của bạn.

Kỹ thuật The Chop phù hợp cho các cầu thủ chạy cánh

Đầu tiên bạn đưa cánh tay lên để đánh lừa hậu vệ rồi cắt bóng sang một bên. Việc cắt bóng sẽ được thực hiện đằng sau chân không thuận. Đối với chân thuận bạn dùng phần má trong chặt bóng ra đằng sau cửa chân trụ. The Chop là mọt kỹ thuật ta thường được thấy Cristiano Ronaldo thực hiện. Vì vậy nó còn được biết đến với cái tên Ronaldo Chop.

The Chop là mọt kỹ thuật ta thường được thấy Cristiano Ronaldo thực hiện
The Chop là một kỹ thuật ta thường được thấy Cristiano Ronaldo thực hiện

Động tác này khiến cơ thể  ở giữa bóng và hậu vệ nên hậu vệ rất khó để thấy được vị trí quả bóng. Do đó, đây là cách đi bóng qua người đơn giản được nhiều cầu thủ chạy cánh áp dụng. Ngay cả khi hậu vệ đối phương phản kháng mạnh thì cơ hội dành bóng cũng rất thấp.

Lời kết

Trên đây là tổng hợp 10 cách đi bóng qua người đơn giản mà các cầu thủ nên tham khảo và áp dụng trong quá trình thi đấu. Mỗi kỹ thuật sẽ phù hợp với từng hoàn cảnh cũng như đối thủ khác nhau. Tuy nhiên, nếu muốn có được kết quả cao nhất chúng ta cần thường xuyên rèn luyện dưới sự hướng dẫn của huấn luyện viên chuyên nghiệp. Đồng thời cầu thủ cũng phải nâng cao thể lực nhằm tạo độ nhanh nhạy, sức bền trên sân cỏ. Ngoài ra còn một lưu ý nữa là nếu muốn đạt tỉ lệ thành công cao chúng ta cũng cần thực hành thường xuyên và nắm bắt được tâm lý đối thủ nữa nhé.

Nguồn: tapchithethao.com

Happy
Happy
0 %
Sad
Sad
0 %
Excited
Excited
0 %
Sleepy
Sleepy
0 %
Angry
Angry
0 %
Surprise
Surprise
0 %

Average Rating

5 Star
0%
4 Star
0%
3 Star
0%
2 Star
0%
1 Star
0%

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

83 + = 87