Bài giảng cơ bản về kỹ năng động tác giả trong bóng đá

Bài giảng cơ bản về kỹ năng động tác giả trong bóng đá
0 0
0 0
Read Time:9 Minute, 30 Second

Nhiều người thường nghĩ bóng đá là bộ môn chuyên về thể lực và kỹ năng, nó không cần phải sử dụng những mưu mẹo như các môn thể thao khác. Thế nhưng trên thực tế, bóng đá là môn thể thao cần sử dụng chiến thuật và mưu mẹo hàng đầu. Một trong số những mẹo giúp các cầu thủ có thể lừa đối thủ và đưa bóng vào lưới nhanh nhất đó là áp dụng các kỹ năng động tác giả. Động tác giả trong bóng đá có nhiều kiểu khác nhau. Để học được những động tác giả phổ biến và sử dụng thật nhuần nhuyễn không đơn giản. Chỉ cần bạn học được những động tác giả dưới bài viết này thì kỹ năng chơi bóng của bạn đã lên một trình khác.

Khái niệm, mục đích và những yêu cầu của động tác giả

Khái niệm: Động tác giả qua người là những động tác kỹ thuật điêu luyện được thực hiện trong quá trình dẫn bóng để đánh lừa và thoát khỏi sự kèm cặp của đối phương. Động tác giả có thể là những kỹ thuật đơn giản nhưng cần có thời gian để thực hành, luyện tập. Hơn nữa cũng cần vận dụng đúng lúc, đúng chỗ mới đem lại hiệu quả nhất. Những cầu thủ tiền đạo sẽ trở nên nguy hiểm nếu cầu thủ này thuần thục các kỹ thuật này và không lạm dụng quá mức. Vậy nên nắm được lý thuyết và thực hành vừa giúp bạn tung hoành sân cỏ lại có thể hạn chế ảnh hưởng tối đa khi tác hại khi đối thủ áp dụng.

Mục đích của động tác giả: Tùy theo từng tình huống trên sân cỏ mà các cầu thủ thực hiện động tác giả với những mục đích khác nhau. Ở  tuyến  hậu  cầu  thủ  thực  hiện động tác giả với mục đích thoát khỏi sự kèm cặp của tiền đạo đội bạn. Đối với tuyến giữa các cầu thủ có thể làm động tác giả để chuyền bóng cho tiền đạo dứt điểm. Với tuyến tiền đạo có thể thực hiện động tác giả để dứt điểm, để chuyền cho tuyến hai băng lên ghi bàn.

Yêu cầu của động tác giả: Đảm bảo thu được hiệu quả cao đánh lừa được đối phương. Động tác giả được thực hiện một cách nhanh chóng và bất ngờ. Không nên quá lạm dụng kỹ thuật này, bởi chỉ cần một sai sót nhỏ sẽ đưa cả đội vào thế bị uy hiếp thậm chí có thể phải chịu bàn thua.

Những kỹ thuật cần có của động tác giả

 • Học các kỹ thuật động tác giả qua người
 • Động tác giả đảo thân đổi hướng
 • Động tác giả đá bóng rồi đổi hướng dẫn bóng
 • Động tác giả dừng bóng rồi tiếp tục dẫn bóng
 • Động tác giả đánh đầu, đỡ ngực dẫn bóng
Khái niệm, mục đích và những yêu cầu của động tác giả
Động tác giả là hành động đánh lừa thị giác của đối thủ

Phân tích kỹ năng của tất cả các động tác giả

Kỹ năng động tác giả đổi thân đảo hướng và đổi hướng dẫn bóng

Động tác giả đổi thân đảo hướng: Khi đang dắt bóng phát hiện cầu thủ đối phương đang đuổi theo, cần phải chủ động. Bạn nên bình tĩnh, chờ đối phương tiến sát lại gần. Ngay lập tức đảo thân về một bên vòng chân qua bóng về phía trước. Đồng thời bạn đảo người đi bóng theo hướng ngược lại. Động tác này thường được sử dụng có hiệu quả. Nhất là khi đối phương tranh cướp bóng phía sau.

Động tác giả đá bóng rồi đổi hướng dẫn bóng: Yếu lĩnh động tác, khi đang thực hiện dẫn bóng, phát hiện thấy đối phương từ phí trước lao đến tranh cướp bóng. Cần phải chủ động chờ đối phương tiến lại gần cách bóng khoảng 1.5- 2m thì lập tức vung chân giả đá bóng. Động tác giả đá bóng, đổi hướng dẫn bóng thường được áp dụng có hiệu quả khi đối phương lao đến từ phía trước. Động tác giả này thường được áp dụng rất nhiều trong quá trình thi đấu song song ở các tuyến.

Động tác giả dừng, đánh đầu, đỡ ngực và dẫn bóng

Yếu lĩnh động tác giả dừng rồi tiếp tục dẫn bóng: Khi  thực  hiện  dẫn  bóng  về  phía  trước,  phát  hiện  thấy  đối phương từ bên cạnh vào tranh cướp bóng lập tức đưa chân lên dự định như đẩy bóng về sau, lúc này đối phương nghĩ rằng ta có thể đẩy bóng về phía sau cho đồng đội, đổi hướng dẫn bóng nên sẽ di chuyển về phía sau để đón bóng, Lập tức chớp thời cơ đẩy bóng về phía trước và tiếp tục dẫn bóng đi để lại đối phương phía sau. Thường có hiệu quả tranh cướp bóng hai bên .

Động tác giả dừng, đánh đầu, đỡ ngực và dẫn bóng:
Động tác giả giúp cầu thủ qua người đối thủ một cách dễ dàng

Đánh đầu, đỡ ngực, dẫn bóng: Yếu lĩnh động tác, khi  thực  hiện  dẫn  bóng  về  phía  trước,  phát  hiện  thấy  đối phương từ bên cạnh vào tranh cướp bóng lập tức đưa chân lên dự định như đẩy bóng về sau, lúc này đối phương nghĩ rằng ta có thể đẩy bóng về phía sau cho đồng đội, đổi hướng dẫn bóng nên sẽ di chuyển về phía sau để đón bóng. Lập tức chớp thời cơ đẩy bóng về phía trước và tiếp tục dẫn bóng đi để lại đối phương phía sau. Thường có hiệu quả tranh cướp bóng hai bên .

Vai trò và ý nghĩa của kỹ thuật động tác giả trong bóng đá

Khi thực hiện chuẩn bị những động tác giả này, giúp cầu thủ tự tin hơn trong quá trình cầm bóng, giữ bóng, thực hiện các động tác khác tốt hơn. Giúp cho cầu thủ có được bóng nhiều hơn để thực hiện các đương chuyền cho đông đội. Trong điều kiện thuận lợi động tác giả còn là mấu chốt của những bàn thắng đẹp, giúp cho đội thắng cuộc.

Động tác giả là một hoạt động khó, để học được hay  nắm vững được nó thì phải có thời gian từ đầu và ý chí tập luyện. Khi học sinh, cầu thủ thực hiện các động tác giả ta có thể đánh giá trình độ kỹ thuật của các em đến đâu. Để có những đông tác đẹp – chính xác thì huấn luyện viên, giáo viên cần phải đưa ra những bài tập bổ trợ cũng như những bài tập phù hợp với câu thủ. Khi giảng dạy phải có phương pháp đối xử cá biệt. Giáo viên, huấn luyện viên luôn phải giám sát, theo dõi rất tỉ mỉ đến các cầu thủ.

Những cách giảng dạy động tác giả dễ áp dụng nhất

 • Cần phải hình thành khái niệm đúng về kỹ thuật động tác giả. Giáo viên cần phải phương thức giảng dạy- thi phạm động tác.
 • Cho cầu thủ xem tranh ảnh để có thể hình dung được toàn bộ cấu trúc động tác. Ban đầu thực hiện động tác kỹ thuật không bóng và không có đối thủ.
 • Dạy kỹ thuật động tác giả đảo thân qua người. Giáo viên thi phạm động tác, cho xem tranh ảnh. Thực hiện các bài tập bổ trợ di chuyển ngang không bóng.
 • Di chuyển ngược sau quay người đột ngột, chạy tăng tốc. Dẫn bóng thực hiện động tác kỹ thuật. Dẫn bóng thực hiện động tác giả qua người không có đối phương.
 • Dẫn bóng thực hiện động tác giả qua người có sự kèm cặp của đối phương. Có thể 3 người một nhóm một người có nhiệm vụ tung bóng chính xác hay đá bóng.
 • Dạy kỹ thuật động tác giả đổi hướng dẫn bóng. Giáo viên hướng dẫn thi phạm động tác cho cầu thủ xem phim ảnh để có thể hình dung được toàn bộ kỹ thuật động tác
 • Hướng dẫn các bài tập bổ trợ thích hợp. Thực hiện di chuyển 30m đá bóng về trước.
 • 2 cầu thủ luân phiên nhau dẫn bóng, thực hiện động tác giả như vắt chân qua bóng. 2 người một luân phiên nhau thực hiện động tác giả đá bóng, dẫn bóng thực hiện động tác kỹ thuật.
Những cách giảng dạy động tác giả dễ áp dụng nhất
Tập luyện kỹ thuật động tác giả thường xuyên để sử dụng thuần thục hơn

Các bước hoàn thiện kỹ năng động tác giả

 • Giảng dạy kỹ thuật động tác giả dừng bóng rồi tiếp tục dẫn bóng đi. Thực hiện kỹ thuật không bóng cùng các bài tập bổ trợ thích hợp.
 • Di chuyển thực hiện kỹ thuật đánh đầu không bóng. Thực hiện động tác đỡ ngực, đánh đầu không bóng, sau có bóng.
 • Hai người một người đá bóng bổng hay tung bóng con một người tập đón bóng. Thực hiện động tác giả đánh đầu đỡ ngực, dẫn bóng không có đối tượng tranh cướp.
 • Chia thành từng nhóm thực hiện thay phiên nhau chuyền bóng có sự tranh cướp. Hoàn thiện kỹ thuật động tác. Kiểm tra đánh giá sai lầm thướng mắc.
 • Do tâm lý sợ mất bóng làm cầu thủ mất đi sự tự tin vào khả năng bản thân. Do  phản  ứng  tình  huống  không  nhanh  nhẹn không chớp được những thời cơ hợp lý.
 • Phương pháp khắc phục: Điều kiện quan trọng nhất để các cầu thủ có được bản lĩnh trong thi đấu chỉ có một cách cho thi đấu va chạm thật nhiều lần.

Những chú ý khi thực hiện động tác giả

Chú ý: Trong thực hiện kỹ thuật động tác giả việc thực hiện các động tác này không chỉ với bóng mà còn được ứng dụng khi không có bóng rất hiệu quả. Thực hiện thi đấu bằng cách phân đội tổ chức thi đấu. Sau đó kết hợp thực hiện kỹ thuật vùa thực hiện phát triển kỹ năng. Cùng lúc đó phát triển kỹ xảo, hoàn thiện động tác. Vừa chạy vừa thực hiện động tác không bóng nhiều lần. Thực hiện dẫn bóng qua cọc, qua người không đối kháng.

Động tác giả trong bóng đá là một kỹ thuật chơi bóng đặc biệt của các cầu thủ. Chúng được sử dụng trong những tình huống 1 đối 1 mà ta là người tấn công. Nếu thực hiện thành công những cú lừa này sẽ là chia khóa mở ra nhiều cơ hội. Từ đó sẽ loại bỏ đối phương đang gây áp lực cho chúng ta.

Trên đây là những động tác giả trong bóng đá mà chúng tôi chia sẻ. Để thực hiện tốt các động tác này thì các bạn cần có sự tự tin. Kèm theo đó là chế độ tập luyện thường xuyên sẽ đem lại kết quả tốt nhất. Ngoài ra để cập nhật nhanh chóng những kỹ thuật chơi thể thao cơ bản cùng chế độ chăm sóc phù hợp hãy tham khảo chuyên mục kinh nghiệm chơi bóng của chúng tôi bạn nhé. Chúc bạn thành công!

Nguồn: Sites.google.com

Happy
Happy
0 %
Sad
Sad
0 %
Excited
Excited
0 %
Sleepy
Sleepy
0 %
Angry
Angry
0 %
Surprise
Surprise
0 %

Average Rating

5 Star
0%
4 Star
0%
3 Star
0%
2 Star
0%
1 Star
0%

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

18 − = 16