Bạn đã biết chế độ dinh dưỡng cho người chơi bóng rổ chưa?

Chế độ dinh dưỡng cho người chơi bóng rổ
0 0
0 0
Read Time:3 Minute, 57 Second

Khi lựa chọn tham gia bất kỳ một môn thể thao nào bạn cũng phải chú ý đến chế độ dinh dưỡng, bởi nó luôn là yếu tố quan trọng giúp bạn có đủ thể lực để luyện tập tốt nhất môn thể thao mà mình yêu thích. Bóng rổ là môn thể thao cường độ cao nên bất kỳ cầu thủ nào khi chơi bóng rổ đều cần có thể lực tốt trên sân. Chính vì lẽ đó mà người chơi phải tuân thủ một chế độ ăn kiêng nghiêm ngặt của người chơi bóng rổ mà cognet.org sẽ giới thiệu trong bài viết dưới đây. Vậy chế độ ăn uống tốt cho người chơi bóng rổ là gì?. Cùng tìm câu trả lời và giải đáp thắc mắc trong bài viết dưới đây nhé.

Đảm bảo hàm lượng Protein trong mọi bữa ăn của cầu thủ

Đảm bảo hàm lượng Protein trong mọi bữa ăn của cầu thủ
Đảm bảo hàm lượng Protein trong mọi bữa ăn của cầu thủ

Protein là chất dinh dưỡng giúp bạn có được vóc dáng như một vận động viên. Để có được cơ bắp dẻo dai và một nguồn năng lượng tốt bạn sẽ phải ăn ít nhất 20g protein.

Protein có từ những nguồn thiên nhiên như: cá, gà, thịt bò, trứng, sữa chua … Cố gắng ăn từ 0.75g ~ 1g protein cho mỗi pound của cơ thể bạn. Sau 30 phút luyện tập bạn hãy uống một ly sữa socola để cung cấp năng lực cho cơ bắp của bạn.

Điều chỉnh Carbohydrate phù hợp với nhu cầu của từng cơ thể cầu thủ

Protein thì bạn nên bổ sung mỗi ngày nhưng với Carbohydrate thì bạn cần phải điều chỉnh theo nhu cầu tập luyện của bản thân bởi Carbohydrate  nó giống như nhiên liệu của một chiếc xe và nó sẽ chỉ cần khi nó hoạt động.

Với một người chơi bóng rổ thì bạn nên bổ sung Carbohydrate như sau:

 • Khi luyện tập bạn sẽ phải bổ sung Carbohydrate
 • Khi không luyện tập bạn sẽ không cần bổ sung Carbohydrate
 • Hàng ngày bạn không nên sử dụng các loại thực phẩm có nhiều Carbohydrate như nước ngọt, đường…
 • Trước khi chơi bóng từ 45-90 phút hãy bổ sung một lượng nhỏ Carbohydrate để cơ thể tiêu hóa chúng
 • Sau khi chơi bóng rổ bạn hãy tiêu thụ Protein và Carbohydrate theo tỷ lệ 2:1
 • Nếu chỉ hoạt động nhẹ nhàng thì chỉ nên tiêu thụ theo tỷ lệ 1:1
 • Bữa sáng là bữa chính không thể bỏ
 • Khoa học đã chứng minh bữa sáng là bữa chính cung cấp nhiên liệu cho bạn hoạt động cả ngày sau một đêm dài. vì thế không thể bỏ qua bữa sáng.
 • Bữa sáng cần ăn tối tiểu 20g protein
 • Không nên ăn những thực phẩm có đường
 • Nên ăn nhiều Carbohydrate  protein

Chế độ bù nước

Chế độ bù nước
Chế độ bù nước

Bóng rổ là một trò chơi di chuyển nhanh, đòi hỏi phải chạy với cường độ cao; ra quyết định nhanh và xử lý bóng khéo léo. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng mất nước có thể tác động tiêu cực đến hiệu suất; cụ thể là độ chính xác, tốc độ, sự tập trung nhanh nhẹn và phối hợp.

Để giữ nước, người chơi nên uống nước trước, trong và sau khi tập luyện và thi đấu. Tuy nhiên, nhu cầu chất lỏng cơ thể sẽ phụ thuộc vào sự mất mát chất lỏng khác nhau tùy thuộc vào tỷ lệ đổ mồ hôi của mỗi cá nhân. Ví dụ, nếu chơi trong sân bóng rổ điều hòa trong nhà thì người chơi sẽ không đổ mồ hôi nhiều như họ chơi trên sân ngoài trời. Điều kiện nóng bức sẽ dẫn đến tình trạng mất mát chất lỏng tăng cao.

Tuy nhiên, dù chơi ở sân nào thì họ cũng bị mất một lượng chất lỏng đáng kể, chỉ là nhiều hay ít mà thôi. Để tham gia một trận thi đấu bóng rổ hoặc học chơi bóng rổ cơ bản; thì các cầu thủ phải uống đầy đủ nước cộng thêm bổ sung một vài đồ ăn nhẹ nhé.

Kết luận

Trên đây là chế độ dinh dưỡng cho người chơi bóng rổ mà cognet.org muốn chia sẻ với bạn. Nó không chỉ đúng với người chơi bóng rổ mà còn đúng với những người chơi các môn thể thao khác hay không chơi bất kỳ môn thể thao nào. Hãy điều chỉnh sao cho phù hợp với bạn để thể có một cơ thể cân đối, một sức khỏe khỏe mạnh nhé.

Nguồn: bongrotreem.com

Happy
Happy
0 %
Sad
Sad
0 %
Excited
Excited
0 %
Sleepy
Sleepy
0 %
Angry
Angry
0 %
Surprise
Surprise
0 %

Average Rating

5 Star
0%
4 Star
0%
3 Star
0%
2 Star
0%
1 Star
0%

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

− 2 = 4