Bí quyết giúp nâng cao kỹ năng đánh đầu trong bóng đá

Bí quyết giúp nâng cao kỹ năng đánh đầu trong bóng đá
0 0
0 0
Read Time:5 Minute, 43 Second

Chúng ta vẫn thường thấy các cầu thủ nổi tiếng đưa bóng vào lưới bằng những quả đánh đầu đẹp mắt. Các cầu thủ này thường là những cái tên hàng đầu của các đội bóng bởi vì kỹ năng chơi bóng này không hề đơn giản. Việc kiểm soát trái bóng bằng chân khi nó ở dưới đất đã khó, kiểm soát bóng bằng đầu khi ở trên không trung còn khó hơn gấp bội. Tuy nhiên, chỉ cần bạn kiên trì tập luyện và áp dụng đúng phương pháp thì kỹ năng đánh đầu của bạn sẽ ngày càng được nâng cao hơn. Bài viết dưới đây của chúng tôi sẽ giúp bạn phân loại các kiểu đánh đầu và đề cập đến một vài mẹo để đánh đầu tốt hơn.

Kỹ năng đánh đầu rất quan trọng trên sân cỏ

Đánh đầu là một trong những kỹ thuật thường bị xao lãng nhất trong bóng đá. Đây cũng là một kỹ thuật rất có giá trị. Một cầu thủ mạnh về không chiến là tài sản quý cho bất cứ đội bóng nào. Thế nhưng, một cầu thủ không thể đánh đầu thì dù chơi giỏi bóng bằng chân thế nào đi nữa, anh ta sẽ không bao giờ chơi hết khả năng của mình được. Trong các trận đấu 5 người, các cầu thủ chuyên chơi bóng bằng chân. Trong các trận đấu 11 người, bóng sẽ ở trên không trong khoảng 30% thời gian trận đấu. Bất cứ ai cũng có thể học cách đánh đầu. Đó là một kỹ thuật đòi hỏi phải tập luyện và cần một chút can đảm vào lúc đầu!

Bạn không cần là một trung phong khổng lồ hoặc một trung vệ to cao để trở thành một người đánh đầu giỏi. Có lúc chiều cao mang lại sự khác biệt giữa thắng và thua trong không chiến. Tuy nhiên, người ta giành lợi thế khi dùng kỹ xảo đánh đầu nhiều hơn chỉ tận dụng chiều cao. Một số cầu thủ thấp nhưng lại là những người đánh đầu xuất sắc. Ngược lại có nhiều cầu thủ cao nhưng lại gặp khó khăn khi đánh đầu.

Đánh đầu là kỹ thuật có giá trị trên sân cỏ
Đánh đầu có thể mang đến những bàn thắng đẹp mắt

Chọn vị trí và đúng thời điểm là những lợi thế quan trọng không kém mỗi phân chiều cao. Trước kia, quả bóng được may bằng các sợi dây cứng thì việc đánh đầu rất nguy hiểm. Tuy nhiên, ngày nay các quả bóng hiện đại không còn đáng sợ như thế nữa. Chẳng có lý do gì để bạn từ chối không chiến… Vấn đề là bạn phải tự tin. Hãy dẹp tan nỗi lo sợ và đánh đầu.

Phân loại kỹ thuật đánh đầu

  • Đánh đầu bằng trán giữa tại chỗ.
  • Chạy đánh đầu bằn trán giữa.
  • Dừng tại chỗ nhảy lên đánh đầu bằng trán giữa.
  • Chạy bật nhảy lên đánh đầu bằng trán giữa.
  • Đánh đầu bằng trán giữa ra phía sau.
  • Tại chỗ đánh đầu bằng trán bên.
  • Chạy đánh đầu bằng trán bên.
  • Bật nhảy đánh đầu bằng trán bên.
  • Khi đánh đầu bằng trán bên phải mở mắt để quan sát.
  • Đánh đầu bằng trái bên phải dứt quát, không được thả lỏng cơ thể.

Một số bí quyết giúp kỹ năng đánh đầu tốt hơn

Sử dụng thành thạo kỹ xảo đánh đầu

Kỹ thuật đánh đầu nghe có vẻ đơn giản, nhưng là một nghệ thuật khá phức tạp. Nhiều cầu thủ, thậm chí các cầu thủ chuyên nghiệp hàng đầu, đã không thể thành thạo được. Vấn đề cốt lõi của đánh đầu là bảo đảm trán là điểm tiếp xúc với bóng. Sai lầm chung trong đánh đầu là dùng phần đỉnh đầu. Một sai lầm nữa, nhất là đối với các cầu thủ trẻ, là nhắm mắt lại khi bóng chạm vào đầu. Thậm chí một số cầu thủ chuyên nghiệp cũng hay mắc lỗi này. Cách đánh đầu đúng nhất là vào vị trí dưới bóng, sau đó đón bóng bằng trán. Điều rất quan trọng là bạn phải mở mắt nếu bạn muốn bóng tiếp xúc đúng chỗ. Làm như thế, bạn sẽ có cơ hội chỉnh bóng về khung thành hoặc về hướng đồng đội.

Sử dụng thành thạo kỹ xảo đánh đầu
Sử dụng kỹ xảo đánh đầu bằng trán trái và trán phải

Các cơ cổ cũng tham gia vào quá trình chơi bóng. Hãy làm căng chúng khi bạn ngả đầu ra sau trước khi “đánh” tới bằng sức mạnh. Hãy tập đúng kỹ thuật, bạn sẽ ngạc nhiên về sức mạnh và vận tốc bạn tạo ra từ một cú đánh đầu. Bạn nên tập trung vào việc phán đoán đường bay của bóng, hãy cảnh giác với những người xung quanh cũng như sử dụng toàn thân mình để nhảy lên.

Nâng cao bản lĩnh và sự tự tin

Cách tốt nhất để nâng cao khả năng đánh đầu và củng cố bản lĩnh là tập nhảy và đánh đầu vào một quả bóng treo lơ lửng. Ngoài ra, hãy tập đánh đầu cho bóng văng vào tường mà không chạm đất. Đối với tất cả các cầu thủ, quan trọng nhất là khắc phục chính nỗi lo sợ tranh bóng trên cao. Đánh đầu với quả bóng da dày nặng trước đây có thể làm cho đối thủ bất tỉnh nếu đánh đầu không đúng cách. Nếu cầu thủ đánh đầu vào vết may, anh ta sẽ bị một vết rạch sâu. Ngày nay, các quả bóng đá được phủ một lớp Polyvinyl chloride để không bị thấm nước, cũng không có vết may. Do đó, nguy cơ bị quả bóng làm chấn thương khi đánh đầu đã được giảm đến mức tối thiểu.

Áp dụng các mẹo đánh đầu

Đối với các cú đánh đầu, bạn nên sử dụng phần trán bởi vì nó làm cho cú đánh đầu vừa mạnh vừa chính xác. Đánh đầu không gây đau đớn. Do đó đừng e ngại và phải luôn để ý đến quả bóng lúc tiếp xúc với nó. Nên nhớ rằng bạn cao hay thấp không thành vấn đề, bạn vẫn có thể đánh đầu.

Áp dụng các mẹo đánh đầu
Pha tranh chấp bằng đầu trên sân bóng

Nếu thấp hơn bạn cần tập trung vào thời điểm nhảy lên, hãy phán đoán đường bay của bóng và bật nhảy đúng lúc. Sử dụng các cơ cổ và phần thân trên để lấy lực đánh đầu cũng như khoảng cách. Hai cánh tay cũng có thể giúp bạn đạt độ cao và độ thăng bằng. Chúc các bạn thành công với những chia sẻ trên đây!

Nguồn: Sites.google.com

Happy
Happy
0 %
Sad
Sad
0 %
Excited
Excited
0 %
Sleepy
Sleepy
0 %
Angry
Angry
0 %
Surprise
Surprise
0 %

Average Rating

5 Star
0%
4 Star
0%
3 Star
0%
2 Star
0%
1 Star
0%

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

65 − = 56