Các kỹ năng làm chủ bóng bổng nâng cao cho cầu thủ chuyên nghiệp

Các kỹ năng làm chủ bóng bổng nâng cao cho cầu thủ chuyên nghiệp
0 0
0 0
Read Time:3 Minute, 50 Second

Kỹ thuật làm chủ bóng bổng thường xuyên được sử dụng trên sân cỏ. Đa số là khi bạn nhận các đường chuyền dài và đường chuyền vượt tuyến từ đồng đội hoặc là khi bóng đang rơi tự do. Tùy theo mức độ cao thấp khác nhau của trái bóng mà cầu thủ có thể lựa chọn sử dụng mu bàn chân, lòng bàn chân, hay là đùi hoặc ngực để khống chế được trái bóng. Mỗi cách đón bóng đều cần những kỹ năng khác nhau. Sau đây chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn kỹ năng chơi bóng bổng nâng cao cho cầu thủ chuyên nghiệp hiện nay.

Làm chủ bóng bổng bằng lòng bàn chân

Cũng tương tự như bóng sệt, khi đỡ bóng bổng bằng lòng trong, chúng ta giữ đúng góc vuông giữa bàn chân và cẳng chân. Đồng thời thêm 1 góc vuông nữa ở đầu gối. Có một điểm khác với bóng sệt, đó là khi khống chế bóng bổng, chúng ta sẽ ngửa lòng bàn chân lên một chúng, sao cho điểm chạm nằm ở phía dưới đáy quả bóng. Nếu đỡ vào bên mặt trước thì bóng sẽ văng về phía trước. Sau khi chạm bóng, chân chúng ta cần nhanh chóng hạ xuống thấp để hãm lực tương tự như động tác thu chân về sau khi đỡ bóng sệt. Đây là 1 động tác dựa nhiều vào cảm giác để thực hiện tốt chính vì vậy chúng ta cần tập luyện nhiều lần để quen chân và duy trì cảm giác chính xác.

Làm chủ bóng bổng bằng lòng bàn chân
Đón bóng bổng bằng lòng bàn chân

Để thực hiện động tác này, đầu tiên chúng ta cần quan sát và chọn điểm rơi của bóng. Đồng thời xoay má trong bàn chân ra ngoài để đón bóng. Khi bóng đi tới, chúng ta giơ chân lên sao cho cẳng chân vuông góc với đùi, bàn chân và đùi song song với nhau. Khi chạm bóng, chúng ta hạ thấp trọng tâm cơ thể để giữ bóng không bị bật ra, đồng thời hạ thấp bàn chân xuống để giảm lực tác động vào bóng. Khi khống chế bóng bổng bằng má trong của bàn chân, chúng ta không nghiêng úp chân xuống như bóng sệt. Mà ngược lại chúng ta nên ngửa lòng bàn chân lên trê một chút.

Khống chế bóng bổng bằng mu bàn chân

Tiếp theo sẽ là khống chế bằng bóng bổng bằng mu bàn chân. Đây là tình huống khiến rất nhiều người gặp khó khăn. Và để giải quyết chúng, chúng ta cũng sẽ có khá là nhiều phương án. Đối với khống chế bằng mu bàn chân, chúng ta cũng sẽ duy trì tư thế chân vuông góc tương tự, nhưng cần hướng mũi bàn chân về phía trước thay vì lòng bàn chân. Chúng ta sẽ có điểm chạm nằm ở giữa ngón chân và mu bàn chân. Điểm chạm bóng tương tự, nằm ở phía dưới quả bóng. Và một lần nữa, chân hạ xuống sau khi chạm bóng đễ hãm lực.

Đón bóng bổng bằng ngực

Một cách khác cũng rất phổ biến đó là hứng bóng bằng ngực. Chúng ta cần hơi cong người để ưỡn được phần ngực lên đón đường bóng. Khi bóng chạm vào ngực thì đồng thời chúng ta cũng sẽ thẳng người lại để bóng rơi xuống ngay trước mặt. Lưu ý là chúng ta nên đỡ bằng ngực phải hoặc ngực trái. Tránh đỡ vào phần chính giữa ngực gây đau tức. Ngoài ra thì đây cũng là phần có xương cứng làm bóng dễ bị nảy ra khỏi tầm kiểm soát.

Đón bóng bổng bằng ngực
Kỹ năng khống chế bóng bổng bằng ngực

Làm chủ bóng bổng bằng đùi

Cuối cùng, đó là việc đỡ bóng bằng đùi. Đây có thể nói là phần dễ khống chế bóng nhất trên cơ thể. Chúng ta sẽ dùng đùi khống chế trong những tình huống mà bóng ở lưng chừng. Lúc này thì bạn không thể dùng chân hay ngực để đỡ bóng. Để khống chế gọn bóng bằng đùi thì chúng ta cần hơi cong người. Giơ phần đùi lên sao cho giữa đùi và thân người hình thành 1 góc 135 độ. Nếu chúng ta giơ chân lên quá cao thành góc 90 độ thì bóng sẽ có thể văng lên mặt. Nếu giơ quá thấp, bóng sẽ nảy về phía trước vượt khỏi tầm kiểm soát.

Nguồn: Daybongda.com.vn

Happy
Happy
0 %
Sad
Sad
0 %
Excited
Excited
0 %
Sleepy
Sleepy
0 %
Angry
Angry
0 %
Surprise
Surprise
0 %

Average Rating

5 Star
0%
4 Star
0%
3 Star
0%
2 Star
0%
1 Star
0%

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

40 + = 41