Cách thực hiện động tác bay người bắt bóng cho thủ môn bóng đá

Kỹ năng bắt bóng là kỹ năng thủ môn cần luyện tập và thực hiện tốt trong trận đấu
0 0
0 0
Read Time:5 Minute, 32 Second

Tiếp theo bài viết về kỹ thuật bay người đẩy bóng, hôm nay chúng tôi sẽ giới thiệu đến bạn một kỹ năng khác của thủ môn. Đó là kỹ thuật bay người bắt bóng. Kỹ năng này là kỹ năng cho các thủ môn dùng trong trường hợp phải đối mặt với các đường bóng cao hoặc đập đất nảy lên. Đây là một kỹ thuật không dễ thực hiện và có thể mang lại rủi ro cao. Nhưng nếu thành công thì bạn sẽ giữ lại được quyền kiểm soát bóng cho đội của mình và thực hiện phương án phản công. Vì vậy, đây vẫn là một kỹ năng thủ môn cần luyện tập và thực hiện tốt trong trận đấu.

Giới thiệu sơ qua về kỹ thuật bay người bắt bóng

Kỹ thuật này còn được gọi là lao người trên không. Trong thi đấu không phải lúc nào thủ môn cũng có thể chiếm được vị trí thuận lợi và ngay cả khi đã ở vị trí hợp lý thì cũng không thể luôn luôn bắt hoặc đổ người vươn tới bóng được mà nhiều khi phải bay người  trên không để chống đỡ với các đường bóng xa, cao hoặc bất ngờ.

Cũng giống như các kỹ thuật đổ thân. Kỹ thuật bay người được kết thúc bằng động tác ngã của thủ môn sau khi đã bắt hoặc đẩy được bóng đi xa. Điểm khác biệt cơ bản của nó là có giai đoạn “bay ” trên không và chân giậm nhảy đẩy người là chân gần bóng. Trong thi đấu kỹ thuật này chủ yếu được sử dụng để chống đỡ các đường bóng cao hoặc đập đất nảy lên. Đây là một kỹ thuật khó nhưng đồng thời cũng là một trong những kỹ thuật đẹp mắt nhất. Vậy nên nếu sử dụng thuần thục kỹ thuật này không chỉ nâng cao được hiệu quả thi đấu; mà thêm vào đó còn góp phần tăng thêm tính hấp dẫn và vẻ đẹp của môn bóng đá.

Kỹ thuật bay người bắt bóng là một kỹ thuật khó và mang tính mạo hiểm cao
Thủ môn Bùi Tiến Dũng thực hiện động tác bay người bắt bóng

Tuy nhiên do là kỹ thuật rất khó nên việc sử dụng nó cũng mang tính mạo hiểm cao. Thủ môn rất dễ để tuột bóng khi đối phương đang ở gần. Cộng với đó là dễ chấn thương, bị đau do sai sót kỹ thuật; va chạm với đối phương hay với đồng đội.

Phân tích các bước thực hiện động tác

Đây là kỹ thuật đòi hỏi người thủ môn phải có năng lực phán đoán đẻ xác định điểm rơi của bóng. Kỹ thuật bay người của thủ môn có thể phân chia ra thành các giai đoạn sau:

  • Giai đoạn tạo đà: Từ tư thế cơ bản xuất phát về phía bóng bằng bước chéo hoặc bước đúp. Trọng tâm hạ thấp hơn bình thường
  • Giai đoạn giậm nhảy: Bắt đầu khi trọng tâm đã dồn hoàn toàn lên chân giậm nhảy ( chân gần bóng). Khi bóng đến bật nhảy lên cao bằng một chân, hai tay đưa lên cao và hơi gập khuỷu. Lòng bàn tay hướng về phía trước, các ngón tay xòe ra tạo thành hình túi. Thân đổ nghiêng về hướng bay. Cùng phối hợp với chân bật đà là động tác đánh lăng của hai tay và chân kia. Tác dụng là để tạo nên sức đẩy thân người lên.
  • Giai đoạn bay: Phụ thuộc chủ yếu vào lực đẩy của chân giậm nhảy và đà lăng của tay  – chân. Khi tay chạm bóng, dùng lực bắt chặt bóng rồi gập khuỷu tay đưa bóng xuống ôm trước ngực.
  • Giai đoạn tiếp đất: Là giai đoạn khó nhất. Đây là lúc dễ gặp chấn thương hoặc để tuột bóng khỏi tay. Yêu cầu quan trọng nhất lúc này là thực hiện tốt việc hoán xung để giảm lực va chạm khi rơi của cơ thể. Có thể thực hiện điều này bằng hai cách là lăn theo kiểu bàn thấm và lăn cuộn tròn về phía trước theo đà tiếp đất. Làm theo cách thứ nhất thứ tự tiếp đất sẽ là chân dưới rồi đến lườn và tay. Còn theo cách thứ hai thì sẽ tiếp đất theo thứ tự: cánh tay – vai rồi tới thân và cuộn người lại lăn tròn.
Giai đoạn tiếp đất là giai đoạn khó nhất vì dễ gặp chấn thương hoặc để tuột bóng khỏi tay
Giai đoạn tiếp đất là giai đoạn khó nhất

Trong hai cách trên loại thứ nhất thuộc loại bay ngang – hướng ra xa và cao. Còn loại thứ hai là kiểu bay cao –  xa và phần đầu hơi chúc xuống trước.

Những lưu ý cho các thủ môn khi muốn luyện tập kỹ thuật bay người bắt bóng

  • Chỉ tiến hành giảng dạy sau khi thủ môn đã nắm vững và thuần thục hai kỹ thuật đổ thân
  • Tập bổ trợ nhiều lần các động tác nhào lộn tự do. Ví dụ tập trên đệm, thảm thể dục sau đó tập trên mặt sân mềm, tập bay qua hòm ghế…
  • Khi tập kỹ thuật bay, nên tiến hành trên mặt sân mềm theo các bước từ dễ đến khó. Cách thức tiến hành cũng tương tự như ở hai kỹ thuật đổ thân (ở phần không có bóng).
  • Khi tập với bóng: Cố gắng ngay từ đầu tập bay ở cả hai phía, đặt bóng cách xa khoảng 2, đứng tại chỗ, bước một  bước đà giậm nhảy, bay chạm tới bóng, có thể tập thêm các bài bay qua chướng ngại vật (bay qua đồng đội ở tư thế quỳ bò…) và đón bắt bóng (đặt tại chỗ rồi đến lăn nhẹ, hoặc ném cho bắt…)
  • Một cặp găng tay tốt cũng là một thứ cần chuẩn bị. Có thể sẽ tốn nhiều chi phí cho chúng; nhưng hiệu quả của một cặp găng tay tốt sẽ cao hơn nhiều so với một cặp găng bình thường.
Một cặp găng tay tốt cũng là một thứ thủ môn cần chuẩn bị
Một cặp găng tay tốt cũng là một thứ thủ môn cần chuẩn bị

Lời kết

Trên đây là bài viết chi tiết về kỹ thuật bay người bắt bóng của thủ môn bóng đá. Đây là một kỹ năng mà các cầu thủ đang chơi ở vị trí thủ môn nên rèn luyện. Ngoài ra, để xem thêm về cách luyện tập các kỹ năng chơi bóng khác cho thủ môn hoặc các vị trí khác, bạn có thể tham khảo thêm các bài viết trong trang của chúng tôi.

Nguồn: bongdanamviet.vn

Happy
Happy
0 %
Sad
Sad
0 %
Excited
Excited
0 %
Sleepy
Sleepy
0 %
Angry
Angry
0 %
Surprise
Surprise
0 %

Average Rating

5 Star
0%
4 Star
0%
3 Star
0%
2 Star
0%
1 Star
0%

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

+ 76 = 78