Chi tiết về lỗi việt vị cũng như cách để tạo và phá bẫy việt vị

Tìm hiểu chi tiết về lỗi việt vị trong bóng đá
0 0
0 0
Read Time:9 Minute, 30 Second

Trong bóng đá chuyên nghiệp có rất nhiều luật lệ và lỗi phạt khác nhau được quy định. Trong đó lỗi việt vị là một lỗi thường xuyên diễn ra nhất trong các trận bóng. Nếu bạn có tìm hiểu hoặc đã xem bóng đá lâu năm thì đây là một lỗi không còn xa lạ gì với bạn nữa. Tuy nhiên không phải ai cũng có hiểu biết đó, nhất là với những người mới xem bộ môn này. Vậy trong bài viết này hãy cùng đi tìm hiểu lỗi việt vị là như thế nào và khi nào thì cầu thủ bị bắt lỗi việt vị. Kèm theo đó còn là cách để tạo và phá bẫy việt vị cho các cầu thủ áp dụng vào trận đấu.

Khái niệm lỗi việt vị là gì?

Cụm từ việt vị được đặt theo nguồn gốc từ Hán Việt. Trong đó bạn có thể hiểu đơn giản về ý nghĩa của cụm từ này đó là: Việt có nghĩa là “vượt” còn vị chính là “vị trí”. Như vậy việt vị tức là cầu thủ vượt quá vị trí khi di chuyển trên sân bóng hay còn gọi là người chạy trước bóng.

Tìm hiểu về khái niệm lỗi việt vị
Tìm hiểu về khái niệm lỗi việt vị

Trong tiếng Anh việt vị được viết là “Offside”. Từ này có nguồn từ thuật ngữ trong quân sự, từ này mô tả tình trạng của những người lính đang ở ngoài sức mạnh của quân mình. Luật việt vị được đặt ra với mục đích là hạn chế việc di chuyển không người của đội tấn công khu vực đó chỉ có thủ môn và khung thành. Hoặc chỉ có một cầu thủ phòng thủ duy nhất. Bên cạnh đó lỗi này cũng là cách để đảm bảo trận đấu diễn ra thật đẹp mắt, hỗ trợ và thúc đẩy những kỹ năng bóng đá, nâng cao chiến thuật đem đến sự hấp dẫn và kịch tính của trận đấu.

Khi cầu thủ đứng ở vị trí việt vị nhưng không tham gia vào tình huống bóng xảy ra trên sân thì không được coi là việt vị. Ngược lại nếu cầu thủ đó chạm hoặc nhận bóng từ một người khác trong đội của mình thì sẽ bị xử phạt việt vị.

Luật việt vị theo quy định của FIFA

Luật việt vị là luật XI trong luật bóng đá. Nó được soạn thảo và công bố bởi FIFA. Mục đích của luật này là thúc đẩy sự phát triển của chiến thuật cũng như đa dạng lối chơi trong bóng đá. Luật việt vị có từ thế kỉ 18. Khi các trường ở Anh bắt đầu chơi bóng đá thì luật việt vị cũng được ra đời. Ở thời kì đó, luật việt vị nghiêm ngặt hơn hiện nay rất nhiều.

Trường hợp nào cầu thủ bị bắt lỗi việt vị

Lỗi việt vị khá khó nhìn ra, thông thường lỗi này thường do các trọng tài biên theo dõi và thổi phạt. Các cầu thủ đứng ở vị trí việt vị nhưng không được trọng tài xác định đã phạm lỗi khi chạm bóng hoặc nhận bóng từ đồng đội. Đặc biệt khi cầu thủ đó đang tham gia vào các đường bóng tích cực như: Cản trở đối phương, cố tình có lợi thế hơn trong tình huống việt vị, đang tham gia vào tình huống đi bóng… thì sẽ không bị phạt.

Vị trí đứng bị xem là việt vị

 • Khi các cầu thủ đang đứng trên sân của đối phương.
 • Khi ít hơn 2 cầu thủ của đối phương có vị trí đứng ở giữa cầu thủ và đường biên ngang cuối trên sân của đối phương.
 • Khi cầu thủ đang tham gia vào đường bóng cũng có thể phạm lỗi việt vị
 • Khi cầu thủ đứng ở vị trí tấn công trên khung thành của đội bạn.
 • Khi cầu thủ không phải là người trực tiếp tham gia vào tình huống đi bóng.
Vị trí đứng bị xem là rơi vào thế việt vị
Cầu thủ áo xanh ngoài cùng bên trái đang rơi vào vị trí việt vị

Các trường hợp không tính là lỗi việt vị

Bên cạnh việc nắm được vị trí vi phạm việt vị thì bạn cũng cần biết được các trường hợp không phạm lỗi. Có 3 trường hợp cơ bản nhất bạn có thể tham khảo đó là:

 • Khi cầu thủ nhận bóng từ quả phạt bóng từ người đá.
 • Khi cầu thủ nhận bóng từ việc phát bóng.
 • Khi cầu thủ nhận bóng nhận bóng từ quả phạt ném biên.

Hình phạt khi một cầu thủ mắc lỗi việt vị

Hầu hết các cầu thủ đều được dạy về luật và hiểu rõ các vị trí vi phạm việt vị. Tuy nhiên trong khi thi đấu vẫn không tránh khỏi được những lần phạm lỗi do nhiều yếu tố bất ngờ trên sân bóng. Hình phạt của việt vị không quá nặng, đối phương sẽ được hưởng quả phạt gián tiếp tại vị trí xảy ra lỗi. Đây cũng là một cơ hội để đội bạn tấn công và ghi được bàn thắng.

Tìm hiểu về bẫy việt vị

Việt vị không chỉ vi phạm từ các tình huống chủ quan, không cố ý tuy nhiên có nhiều trường hợp đây lại là bẫy từ đối phương. Vì vậy tìm hiểu bẫy việt vị cũng rất bổ ích khi bạn chơi hoặc theo dõi các trận bóng.

Bẫy việt vị được hiểu là một chiến thuật phòng thủ được áp dụng từ khá lâu. Đơn vị thực hiện bẫy việt vị đầu tiên là từ đội bóng Arsenal. Sau này chiến thuật này đã được chính huấn luận viên của đội bóng phát triển và đưa lên một tầm cao mới. Đây được coi là một kỹ thuật để phòng thủ hiệu quả. Khi cầu thủ của đối phương chuẩn bị được nhận bóng thì hậu vệ sẽ cố tình di chuyển lên phía trên để đối phương rơi vào tình huống việt vị.

Bẫy việt vị được đánh giá là một chiến thuật có phần mạo hiểm vì việc hậu vệ bất ngờ di chuyển lên trên sẽ tạo khoảng trống ở phía khung thành. Nếu đối phương cũng là người có khả năng chơi bóng tốt, tốc độ thì chiến thuật này sẽ thất bại thảm hại. Hậu quả có thể là nhận một bàn thua đau đớn. Vì vậy bẫy việt vị được cho là con dao hai lưỡi. Khi sử dụng chúng cầu thủ như đang chơi một ván cờ có thể thắng nhưng cũng có thể thua. Sẽ không thể trông chờ được vào việc đối phương bị dính bẫy theo kế hoạch của mình.

Hướng dẫn cách để phá bẫy việt vị

Như đã nói bẫy việt vị là chiến thuật chơi bóng được áp dụng trong những tình huống khẩn cấp. Tuy nhiên đã xuất hiện bẫy thì chắc chắn cũng sẽ có cách để phá bẫy. Để đối phó với điều này các huấn luận viên sẽ sử dụng những cầu thủ có tốc độ, kỹ thuật và một cái đầu tỉnh táo, nhanh mắt để dễ dàng nhận ra được ý đồ của đối phương. Lúc này họ sẽ phá bẫy và kết thúc đường đi bóng một cách trọn vẹn là hiệu quả nhất.

Cần những cầu thủ có tốc độ, kỹ thuật và tinh ý để phá bẫy việt vị của đối phương
Torres là một cầu thủ có khả năng phá bẫy việt vị xuất sắc

Để thực hiện việc phá bẫy việt vị hiệu quả các cầu thủ cần có kỹ năng bài bản. Dưới đây là một số tip để tiền đạo thực hiện việc phá bẫy việt vị:

 • Tích cực rèn luyện khả năng chọn vị trí và chạy chỗ thật nhiều.
 • Có các phản ứng nhanh, di chuyển một cách dễ dàng ở nhiều vị trí khác nhau và tăng tốc khi cần thiết.
 • Luôn tham gia chơi ở vị trí ngang hàng với trung vệ của đối phương.
 • Có phản ứng nhanh nhạy trong các tình huống phản công.
 • Thường xuyên phải di chuyển để có thể phá bẫy việt vị. Các cầu thủ cần được rèn luyện kỹ năng đọc tình huống và ý đồ của đối phương. Bên cạnh đó cần áp dụng theo đúng chiến thuật mà huấn luận viên và đồng đội thực hiện.

Cách giăng bẫy việt vị

Để bẫy việt vị, cầu thủ cần nắm được những quy tắc và điệu kiện để cấu thành lỗi việt vị. Các đội bóng cũng thường dùng chiến thuật bẫy việt vị đễ đưa đội đối phương vào tròng.

Bẫy việt vị được tạo ra trong những tính huống đá phạt, chuyền dài. Cách thực hiện phải thực hiện bởi sự thống nhất của các cầy thủ đội phòng ngự theo từng bước:

 • Đầu tiên đứng ở tư thế tự nhiên và bình thường nhất.
 • Nếu thấy đối thủ tấn công chuẩn bị lấy đà chuyền bóng thì tất cả các cầu thủ đội phòng ngự đều dâng cao và vuột lên các cầu thủ đội tấn công.
 • Các cầu thủ đối tấn công sẽ rời vào bẫy việt vị và nếu chạm bóng thì sẽ bị phạt lỗi này ngay.

Những yếu tố giúp cho bẫy việt vị được tạo lập thành công ngoài việc hiểu ý lẫn nhau:

 • Thực hiện chính xác khoảnh khắc quyết định để dâng cao toàn đội hình.
 • Đội hình phải dâng lên trước khi cầu thủ đội bạn tấn công chạm và chuyền bóng.
 • Nếu dâng đội hình lên thì bẫy việt vị bị vỡ sẽ khiến cho  khung thành gặp nguy hiểm.
 • Nếu việt vị chỉ có tiền đạo và một hậu vệ thì cách thức cũng làm như trên.

Những sửa đổi gần đây của FIFA về luật việt vị

Qua những thông tin trên chắc hẳn bạn đã hiểu được phần nào về lỗi việt vị. Tuy nhiên từ khi luật này được áp dụng đến nay đã có rất nhiều thay đổi. Dưới đây là những điều khác biệt về luật việt vị được cập nhật lần gần nhất.

 • Năm 2005: FIFA đã thay đổi một số điều về luật việt vị. Cụ thể đó là cầu thủ đang trong tình huống việt vị nhưng được phép chạm bóng từ đường chuyền về hoặc phá bóng từ đối thủ. Lúc này trọng tài sẽ không thổi phạt và bắt lỗi.
 • Năm 2013: Cầu thủ sẽ được phép chạm vào bóng khi đối phương chuyền về. Tuy nhiên việc cản phá của đối thủ thì không được chạm bóng. Bên cạnh đó cầu thủ khi đang trong tình huống việt vị có ý đồ cản trở hậu vệ của đội bạn cũng sẽ bị thổi phạt.

Lỗi việt vị rất quen thuộc và xảy ra thường xuyên trong các trận bóng. Tuy nhiên người xem qua tivi sẽ rất khó nhận ra lỗi này. Vì vậy tìm hiểu về lỗi việt vị là điều cần thiết, đặc biệt là với cầu thủ đá bóng. Bên cạnh đó bẫy việt vị cũng là chiến thuật được áp dụng khá phổ biến. Vì vậy hãy cập nhật thông tin về lỗi này để chơi bóng hiệu quả hơn nhé.

Nguồn: tapchithethao.com

Happy
Happy
0 %
Sad
Sad
0 %
Excited
Excited
0 %
Sleepy
Sleepy
0 %
Angry
Angry
0 %
Surprise
Surprise
0 %

Average Rating

5 Star
0%
4 Star
0%
3 Star
0%
2 Star
0%
1 Star
0%

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

− 1 = 7