Cú sút Knuckleball là gì và làm cách nào để thực hiện nó?

Tìm hiểu về cú sút Knuckleball
0 0
0 0
Read Time:5 Minute, 37 Second

Sân cỏ là nơi mà chúng ta có thể chứng kiến nhiều kĩ thuật đẹp mắt và khó tin do các cầu thủ tạo ra. Trong đó thì Knuckleball là một ví dụ điển hình, khi mà trái bóng từ chân cầu thủ sẽ bay với một quỹ đạo có thể nói là thách thức các định luật vật lý. Thế hệ xem bóng đá thời nay chắc chắn không còn xa lạ với các cú sút phạt mang thương hiệu Cristinano Ronaldo. Đường bóng chao liệng đó chính là kỹ thuật sút bóng knuckleball. Nếu bạn cũng quan tâm đến kỹ thuật sút bóng này hoặc có ý định luyện tập nó, hãy tham khảo bài viết dưới đây nhé.

Khái niệm về cú sút Knuckleball

Knuckleball là một thuật ngữ bằng tiếng Anh có xuất phát từ môn bóng chày. Thuật ngữ này được dùng diễn tả một cách ném bóng sao cho quả bóng chày khi vừa được tung ra khỏi tay sẽ bay theo một quỹ đạo lắt léo, không hề có độ xoáy và cực kỳ khó đoán. Sau đó, nhiều cầu thủ đã hiểu được những lợi ích to lớn nếu đưa Knuckleball vào trong bóng đá. Cho nên họ quyết định dày công luyện tập và gọi nó là Knuckle shot.

Cú sút Knuckleball sẽ đưa bóng bay theo một quỹ đạo lắt léo cực kỳ khó đoán
Cú sút Knuckleball sẽ đưa bóng bay theo một quỹ đạo lắt léo cực kỳ khó đoán

Nếu thực hiện được một cú Knuckleball đúng chuẩn mực sẽ khiến các thủ môn không kịp phản ứng. Vì quỹ đạo của quả bóng có thể đổi hướng bất kỳ lúc nào. Một số cầu thủ đã sử dụng thành thạo kỹ năng này để tạo nên thương hiệu cho riêng mình, điển hình như Cristiano Ronaldo.

Các đặc điểm của cú sút Knuckleball

Knuckleball trên thực tế có thể khiến đối phương “khó nhằn”. Kỹ thuật này cũng gặp phải khá nhiều đặc điểm riêng biệt và khác nhau. Cụ thể như, bạn cần xác định một số yếu tố như sau:

  • Chạy đà sẽ là yếu tố quyết định đến kỹ thuật Knuckleball nhanh chóng, xác định được bạn có thể thành công trong cách này hay không.
  • Chân trụ của cầu thủ phải hoạt động để tạo lực và đường đi cho bóng đi đúng với hướng bạn mong muốn.
  • Điểm tiếp xúc bóng khi đá Knuckleball, giúp người sút có thể tạo nên những đường đi khá hiểm hóc. Với tư thế sút bóng chuẩn, bạn có thể đạt được các mong muốn và hiệu quả nhất định.
  • Tư thế sút bóng cũng là yếu tố cộng hưởng giúp cú sút của các cầu thủ đạt được hiệu quả như mong đợi.
  • Ngoài các yếu tố kỹ thuật trên thì thể lực, sức mạnh và quá trình luyện tập của các cầu thủ cũng là điểm quyết định  sức “ tàn phá” của cú sút Knuckleball.

Hướng dẫn thực hiện cú sút Knuckleball đúng kỹ thuật

Để thực hiện một cú Knuckleball chuẩn bạn cần phải luyện tập rất nhiều theo các bước sau đây:

Chạy lấy đà

Để cú Knuckleball có được độ căng cần thiết, bạn cần phải lấy đà với khoảng cách từ 5 đến 7 bước và chạy đà với gia tốc lớn. Lưu ý là góc chạy sẽ chéo với vị trí của quả bóng một góc khoảng từ 30 đến 45 độ là tốt nhất.

Đặt chân trụ

Bạn cần phải tính khoảng cách sao cho chân trụ phải cách bóng khoảng từ 20 đến 25cm. Và hơi chùn gối để dồn hết lực sút vào quả bóng.

Chân trụ phải cách bóng khoảng 20-25cm và hơi chùn đầu gối xuống
Chân trụ phải cách bóng khoảng 20-25cm và hơi chùn đầu gối xuống

Chọn điểm tiếp xúc để điều khiển quỹ đạo bóng

Trong kỹ thuật sút bóng cực khó này, điểm tiếp xúc giữa chân với quả bóng chính là yếu tố quyết định quỹ đạo bay của quả bóng. Nếu bạn muốn quả bóng bay cao thì điểm cứng nhất trên bàn chân phải chạm đúng vào khoảng 2/3 bề mặt quả bóng và hơi chếch xuống dưới. Nếu muốn quả bóng bay thấp thì chếch lên trên một xíu.

Tư thế của bạn khi sút bóng

Về tư thế, bạn có thể thực hiện nó ở bất kỳ tư thế nào phù hợp với mình. Tuy nhiên việc đổi tư thế sút cũng góp phần không nhỏ trong công cuộc đánh lừa thủ môn.

Cú sút Knuckleball gắn liền với thương hiệu Cristiano Ronaldo

Cách sút phạt Knuckleball thường được thực hiện bởi những cầu thủ có đôi chân khỏe, lực sút mạnh. Lý do vì bắt buộc bóng trong các cú sút Knuckle phải đi căng mà không được xoáy. Thay vào đó bóng sẽ “lắc lư” sang trái rồi sang phải không thể đoán biết trước được.

Knuckleball được rất nhiều cầu thủ thực hiện thành công và để lại những ấn tượng không thể quên. Trong đó có thể kể đến như pha bóng của Roberto Carlos, Messi,… Nhưng có lẽ, chỉ có Cristiano Ronaldo là người thực hiện nhuần nhuyễn và có số lần thành công nhiều nhất. Khi CR7 thực hiện thành công Knuckleball thì dường như thủ môn đội bạn chỉ có thể bất lực đứng nhìn bóng bay vào lưới.

Cristiano Ronaldo rất nổi tiếng với những cú sút Knuckleball của mình
Cristiano Ronaldo rất nổi tiếng với những cú sút Knuckleball của mình

Siêu sao bóng đá người Bồ đã tập luyện cú sút này khi còn rất trẻ. Anh từng thực hiện nó rất nhiều lần khi còn ở Manchester United. Về sau, anh tiếp tục phát huy và nâng tầm sút phạt kiểu Knuckleball của mình lên cao hơn nữa.

Kỹ thuật sút Knuckleball có điểm yếu gì hay không?

Điểm yếu duy nhất của Knuckleball chính là việc nó rất khó để thực hiện nhuần nhuyễn. Bạn cần kỳ công khổ luyện như Ronaldo hay Roberto Carlos thì mới có thể thành thục. Hơn nữa, Knuckleball đòi hỏi người thực hiện nó phải có một lực sút rất mạnh. Chính vì vậy, nó đã là kỹ thuật không dành cho những cầu thủ nhỏ con, có lực sút yếu. Ngoài ra, một cú Knuckleball còn chịu thêm những ảnh hưởng phụ khác từ không khí và luồng gió nữa.

Có rất nhiều kỹ thuật để có thể thực hiện một cú sút. Nhưng tính đến thời điểm hiện tại, Knuckleball là kiểu sút được đánh giá là hiểm hóc cao nhất. Hi vọng qua bài viết trên đây, bạn đã hiểu được về cú sút phạt Knuckleball.

Nguồn: keonhacai.vip

Happy
Happy
0 %
Sad
Sad
0 %
Excited
Excited
0 %
Sleepy
Sleepy
0 %
Angry
Angry
0 %
Surprise
Surprise
0 %

Average Rating

5 Star
0%
4 Star
0%
3 Star
0%
2 Star
0%
1 Star
0%

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

3 + 6 =