Hướng dẫn cách nâng cao kỹ thuật cướp bóng trên sân cỏ

Hướng dẫn cách nâng cao kỹ năng cướp bóng trên sân cỏ
0 0
0 0
Read Time:5 Minute, 53 Second

Bóng đá là môn thể thao đòi hỏi các cầu thủ chơi trên sân phải nắm chắc và thành thục rất nhiều các kỹ năng chơi bóng khó nhằn. Có thể kể đến một số kỹ thuật cơ bản nhất như kỹ thuật cướp bóng, kỹ năng xoạc bóng chuẩn và cả kỹ thuật lấy bóng. Mỗi cầu thủ bóng đá, kể cả những huyền thoại bóng đá trên thế giới cũng đều phải rèn luyện những kỹ năng này mỗi ngày nếu không chân sẽ mất dần cảm giác bóng. Tranh cướp bóng trên sân vừa khó vừa có khả năng gây ra chấn thương cho nên các cầu thủ cần phải trau dồi nhiều hơn để bảo vệ mình và đối phương. Cùng chúng tôi tìm hiểu nhiều hơn về cách cướp bóng an toàn trên sân cỏ nhé.

Hướng dẫn kỹ thuật cướp bóng chính diện

Cướp bóng là một kĩ thuật vô cùng quan trọng trong bóng đá. Nó quyết định rất lớn đến sự thắng thua của các đội. Vậy làm thế nào để phát triển kĩ thuật tranh cướp bóng ? Sau đây chúng tôi xin đưa ra hướng dẫn cũng như bài tập để luyện tập để nâng cao về kĩ thuật này. Những động tác và kĩ thuật tranh cướp bóng thường dùng đó là cướp bóng chính diện.

Mặt hướng thẳng vào đối phương, hai chân mở ra đứng chân trước chân sau, hai gối hơi khuỵu xuống, hạ thấp trọng tâm cơ thể đặt vào khoảng giữa hai chân, khi chân người dẫn sắp hoặc vừa chạm đất thì người cướp bóng đạp mạnh chân sau xuống đất và cướp dài về phía trước, dùng má trong lòng bàn chân hướng thẳng vào bóng để cản cắt bóng rồi nhanh chóng bước dài chân về phía trước và chuyển trọng tâm cơ thể lên chân trước để cướp bóng. Va chạm hợp lý cướp bóng từ hai bên.

Hướng dẫn kỹ năng cướp bóng chính diện
Kỹ năng cướp bóng chính diện từ trên cao

Khi chạy tới ngang với cầu thủ đang dẫn bóng thì hạ thấp trọng tâm cơ thể và dùng một bên cánh tay tỳ sát vào phần trên các tay của đối phương. Khi chân của đối phương vừa rời đất, lập tức dùng phần cánh tay sát dưới vai va chạm vào bộ vị tương ứng của đối phương, khiến anh ta bị mất thăng bằng rời khỏi bóng để thừa cơ cướp và giành quyền khống chế bóng.

Hướng dẫn kỹ năng xoạc bóng chính diện và đằng sau

Mặt hướng đối diện với người dẫn bóng, hai chân mở ra đứng chân trước chân sau, hai đầu gối hơi khuỵu xuống, hạ thấp trọng tâm cơ thể đặt vào khoảng giữa hai chân. Khi chân chạm bóng của người dẫn bóng sắp sửa, hoặc vừa chạm đất thì đạp mạnh một chân xuống đất đồng thời chân kia xoạc dọc trên mặt đất lao thẳng vào bóng. Khi tay vừa chạm đất xoay nghiêng phần thân trên và ngã ra phía sau rồi nhanh chóng đứng dậy để thực hiện động tác tiếp theo.

Hướng dẫn kỹ năng xoạc bóng nghiêng từ đằng sau: Chân xoạc bóng có thể chia ra thành xoạc bóng bằng chân cùng bên với chân dẫn bóng của đối phương và xoạc bóng bằng chân ngược với chân dẫn bóng của đối phương.

Kỹ thuật cướp bóng cùng bên chân và ngược bên chân với đối thủ

Khi đối phương đã đẩy bóng vượt qua mà không thể dùng cách nào để chạm được vào bóng thì người xoạc dùng chân ngược bên với chân dẫn bóng của đối phương đạp mạnh xuống đất và dùng má ngoài của chân cùng bên với chân dẫn bóng của đối phương xoạc dọc trên mặt đất, lao thẳng vào bóng và hướng  ra ngoài đồng thời dùng mu hoặc mũi bàn chân đá hoặc chọc bóng đi.

Kỹ năng cướp bóng cùng bên và ngược bên chân với đối thủ
Tranh cướp bóng ngược bên chân với đối thủ

Xoạc bóng bằng chân ngược bên với chân dẫn bóng của đối phương: Khi người dẫn bóng đẩy vượt bóng qua, người cướp bóng dùng chân cùng bên với chân dẫn bóng của đối phương đạp mạnh xuống đất và dùng má ngoài của chân ngược bên xoạc dọc vào trên mặt đất lao thẳng vào bóng và dùng lòng bàn chân đạp mạnh vào bóng.

Tổng hợp lỗi sai và cách khắc phục khi cướp bóng

Những lỗi sao hay mắc phải trong kỹ năng cướp bóng

 • Xác định thời cơ không hợp lý.
 • Động tác thực hiện không dứt khoát, có tâm lý ngại va chạm khi tranh cướp.
 • Động tác xoạc bóng từ phía sau không đúng bóng.
 • Do sợ bóng, không bình tĩnh nên thực hiện tranh cướp rất dễ gây ra chấn thương và phạm luật.
 • Vào lúc tiếp xúc bóng các khớp không được khống chế chắc chắn mà dễ giãn lỏng.
 • Không có động tác lăn bóng để thoát khỏi khu vực cản bóng sau khi tranh bóng.
 • Mắt không nhìn vào bóng.
 • Tay để sát cạnh sườn và nâng lên giữ thăng bằng.
 • Cầu thủ không thực hiện cú cản bóng mà muốn đá vào bóng nhiều hơn.
 • Cú cản bóng thực hiện dưới trục ngang của quả bóng.
 • Thân người không ngã về phía trước trên quả bóng, và tất cả các khớp không giữ chặt cứng mà giãn lỏng ra.
 • Cầu thủ phòng vệ lấy bóng không đủ dũng cảm và kiên quyết để tranh cướp bóng.

Những cách cải thiện kỹ năng tốt hơn

Tập lại các động tác tranh cướp bóng cố định (chú ý thời cơ). Tập động tác tranh cướp bóng có người dẫn bóng (chú ý đến khoảng cách). Bạn cần để ý thời điểm đưa chân tranh cướp bóng hoặc xoạc bóng. Kỹ thuật tranh cướp bóng trong bóng đá giúp lấy được quyền khống chế bóng. Cũng có thể phá bóng, xoạc bóng, cản đường tấn công của đối phương. Biến phòng thủ thành tấn công đồng thời thu hẹp khoảng trống. Từ đó hạn chế tầm hoạt động của đối phương.

Những cách cải thiện kỹ năng tốt hơn
Tập luyện thường xuyên để nâng cao kỹ năng tranh cướp bóng

Để nâng cao kỹ năng tranh chấp bóng khi chơi bóng đá, chúng ta cần tập luyện tại nhà. Bạn nên tham gia các lớp dạy bóng đá trẻ em tại các Trung tâm dạy bóng đá trẻ em. Tại trung tâm các bạn sẽ được thực hành các kỹ thuật bóng đá liên tục. Từ đó giúp các bạn quen với việc vận động cùng bóng trên sân. Hy vọng rằng với những chia sẻ trên đây sẽ giúp cho các bạn có thể hoàn thiện kĩ năng tranh cướp bóng của mình và góp phần làm nên những bàn thắng vô cùng đẹp mắt cho khán giả.

Nguồn: Belo.vn

Happy
Happy
0 %
Sad
Sad
0 %
Excited
Excited
0 %
Sleepy
Sleepy
0 %
Angry
Angry
0 %
Surprise
Surprise
0 %

Average Rating

5 Star
0%
4 Star
0%
3 Star
0%
2 Star
0%
1 Star
0%

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

48 − = 40