Hướng dẫn kỹ thuật tâng bóng giúp bạn chuyên nghiệp hơn trong bóng đá

Hướng dẫn kỹ thuật tâng bóng giúp bạn chuyên nghiệp hơn trong bóng đá
0 0
0 0
Read Time:6 Minute, 45 Second

Trong tập luyện các huấn luyện viên sẽ cho học trò của mình học rất nhiều kỹ thuật để nâng cao sức bền và trình độ. Kỹ thuật tâng bóng là bài học được áp dụng ở mọi buổi tập như là môn khởi động trước khi tập vậy. Tuy kỹ thuật này ít được áp dụng trong thi đấu thực vì không có nhiều thời gian, những trong việc tập luyện để nâng cao sự khống chế bóng thì không thể thiếu việc tâng bóng được. Có nhiều bạn chơi bóng đã lâu nhưng không biết tâng bóng, không biết có bao nhiêu cách tâng bóng. Bài viết ngày hôm nay, hãy cùng chúng tôi học thêm những cách tâng bóng giúp bạn trông chuyên nghiệp hơn nhé.

Vai trò và khái niệm của kỹ thuật tâng bóng

Khái niệm tâng bóng

Hiểu một cách đơn giản, kỹ thuật tâng bóng là động tác mà cầu thủ phải tiếp xúc với trái bóng bằng các vị trí khác nhau trên cơ thể. Tuy nhiên có hai bộ phận ngoại lệ không được chạm vào bóng là tay và bàn tay. Nghĩa là, sau khi tung bóng lên không thì sau đó dùng các bộ phận trên cơ thể để giữ bóng thăng bằng. Rồi tiếp đó lại tung bóng lên, bóng sẽ có chuyển động nảy lên và xuống liên tục. Lưu ý rằng cho quá trình này, người chơi không được để bóng chạm đất trong khoảng thời gian dài. Đây là những lý thuyết mà bạn cần biết để học tâng bóng.

Vai trò của tâng bóng trong bóng đá

Tâng bóng là một thao tác cơ bản của bất kỳ cầu thủ nào cũng cần phải có. Từ những ngày “chân ướt chân ráo” bước vào thế giới này, các cầu thủ đã được rèn luyện kỹ thuật này. Trong bóng đá có nhiều kỹ thuật khá quan trọng. Nó sẽ giúp cầu thủ có cảm giác tốt hơn với bóng khi bắt đầu hiệp đấu. Hiểu được vấn đề này, bài viết ngày hôm nay sẽ giới thiệu với các bạn cách tâng bóng khi bóng đến chân. Kỹ thuật này sẽ giúp bạn kiểm soát bóng trở nên dễ dàng. Đồng thời nó còn giúp đỡ được các cú bóng bổng. Và do đó nếu các bạn muốn trở thành một người cầu thủ tài ba thì đừng bỏ lỡ bài viết sau đây nhé!

Vai trò của tâng bóng trong bóng đá
Tâng bóng giúp kiểm soát bóng tốt hơn

kỹ thuật tâng bóng ngoài việc giúp các cầu thủ có được sự dẻo dai và sự linh hoạt giữa các bộ phận. Mà kỹ thuật thuật này còn giúp rèn luyện khả năng giữ bóng trong những trận đối kháng với đội bạn. Khi có thể khống chế bóng tốt, điều này là tiền đề cho việc ghi bàn. Nó giúp mở ra những cú chuyền bóng, sút bóng vào khung thành đối phương. Với những ai mới bắt đầu con đường bóng đá, thì học cách tâng bóng là một kỹ thuật cơ bản. Nhưng nó nhắm giữ vai trò rất quan trọng. Đây là nền tảng của những kỹ năng khác của cầu thủ chuyên nghiệp.

Tổng hợp những kỹ thuật tâng bóng thường gặp

Cách tâng bóng bằng mu bàn chân chính diện

Với bài hướng dẫn tâng bóng này, bằng mu bàn chân chính diện của mình bạn có thể giữ bóng một cách nhẹ nhàng trong khoảng thời gian lâu nhất. Cách thức thực hiện rất đơn giản nhưng thời gian đầu luyện tập thì việc để rơi bóng là không thể nào tránh khỏi. Đây cũng là bài học cách tâng bóng cơ bản nhất. Cách thực hiện:

  • Khuỵu chân trụ xuống và đặt trọng tâm của cơ thể vào đó.
  • Vung cẳng chân một cách nhẹ nhàng để bóng rơi vào mu bàn chân.
  • Đá nhẹ phần dưới của bóng bằng mu bàn chân để thực hiện thao tác tâng bóng lên.

Cách tâng bóng bằng đùi đơn giản

Giống như cách thực hiện ở mu bàn chân, dùng má đùi để tạo lực. Từ đó đẩy bóng lên và tiếp bóng bằng đùi khi nó rơi xuống. Khi thực hiện cách tang bong này bạn đừng cố gắng đưa bóng lên cao quá. Điều đó sẽ làm bóng vượt tầm kiểm soát. Trong khi tâng bóng thì nên đứng yên tại vị trí hoặc xoay quanh vị trí ban đầu.

Cách tâng bóng bằng đùi đơn giản
Cách tâng bóng bằng đùi chuyên nghiệp

Kỹ thuật tâng bóng bằng má bàn chân

Đây là kỹ thuật khó hơn hai kỹ thuật trước. Cách thực hiện như sau: Khuỵu và chuyển trọng tâm vào chân trụ. Nảy bóng sao cho điểm rơi ngang đầu gối. Vào lúc này đưa má trong bàn chân lên cao sao cho vuông góc với đùi. Thực hiện đúng thao tác này bóng sẽ rơi đúng vào điểm rơi và lại nảy lên.

Bằng má ngoài ngoài: Cách tâng bóng bằng má ngoài so với má trong thì có độ khó hơn. Cách thực hiện chỉ khác nhau ở chỗ bạn sẽ dùng má ngoài để tâng bóng lên.

Kỹ thuật tâng bóng bằng đầu đơn giản

Khi hoàn thành những hướng dẫn tâng bóng trên là lúc bạn bước vào kỹ năng khó nhất. Để đón được điểm rơi của bóng bằng đầu và đồng thời tang bong là một kỹ thuật yêu cầu người chơi mà khổ luyện trong một thời gian dài. Vì sao đây được cho là cách tâng bóng khó nhất? Vì bạn phải ngước đầu lên trên mới có thể nhìn thấy được bóng. Và hành động này có thể gây ra cho bạn sự mất thăng bằng. Với những ai mới bắt đầu làm quen với bóng thì phải bỏ ra một tháng mới có thể thành thạo kỹ năng này.

Tuy nhiên, việc gì cũng phải có kết quả có nó. Nếu như đã nhuần nhuyễn các kỹ thuật tâng bóng cơ bản  thì người chơi có thể bắt đầu tập đón bóng bổng, dùng đầu để sút bóng. Và ngay tại thời điểm này, level của người chơi đã tăng lên rất nhiều bậc. Điều thú vị hơn đó là kiểu chơi này được nhiều người cho rằng rất mang tính nghệ thuật và được nhiều cầu thủ nổi tiếng áp dụng.

Kỹ thuật tâng bóng bằng đầu đơn giản
Tâng bóng bằng đầu là kỹ thuật đơn giản của các cầu thủ

Cách tâng bóng liên tục bằng 2 chân

Bên cạnh đó, sau khi thành thạo các kỹ thuật tâng bóng cơ bản bằng chân thì hãy chuyển sang các hướng dẫn tâng bóng bằng 2 chân. Lúc này yêu cầu cả hai chân trái và phải của bạn phải hoạt động linh hoạt. Đồng thời bạn phải liên tục để đón và tâng bóng. Để hỗ trợ bóng vào hoạch định một điểm rơi chuẩn chúng ta có thể phối hợp ngực để thao tác càng thêm hoàn hảo.

Nếu như các cầu thủ luyện tập thuần thục được kỹ năng tâng bóng. Các cầu thủ sẽ tạo nên một nền tảng vững chắc cho các kỹ thuật sút bóng, kỹ thuật dẫn bóng, kỹ thuật chuyền bóng, đỡ bóng và cướp bóng từ đối phương. Như vậy, bài viết ngày hôm nay đã giới thiệu cho các bạn những cách tâng bóng để trở thành một cầu thủ chuyên nghiệp. Bạn hãy kết hợp những kiến thức trên đây. Đồng thời bạn hãy sự kiên trì bền bỉ. Có như vậy thì ước mơ trở thành cầu thủ bóng đá sẽ không còn quá xa với mọi người. Ngoài ra để biết thêm nhiều điều thú vị hơn về bóng đá thì hãy truy cập vào website.

Nguồn: Tapchithethao.com

Happy
Happy
0 %
Sad
Sad
0 %
Excited
Excited
0 %
Sleepy
Sleepy
0 %
Angry
Angry
0 %
Surprise
Surprise
0 %

Average Rating

5 Star
0%
4 Star
0%
3 Star
0%
2 Star
0%
1 Star
0%

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

6 + 4 =