Kỹ năng đỡ bóng bổng cơ bản nhất cho cầu thủ không chuyên

Kỹ năng đỡ bóng bổng cơ bản nhất cho cầu thủ không chuyên
0 0
0 0
Read Time:6 Minute, 10 Second

Kỹ năng đỡ bóng bổng là đòi hỏi cơ bản đối với một người chơi bóng không chuyên. Trong trận đấu các cầu thủ sẽ phải đón bóng dưới hai dạng là bóng bổng và bóng sệt. Đón bóng sệt là việc không quá khó nhưng đón bóng bổng thì các cầu thủ không chuyên sẽ phải trau dồi nhiều. Tuy nhiên, trong các kỹ thuật đón bóng bổng thì đón bóng bằng đùi kết hợp ngực và đón bóng bằng đầu là hai cách đơn giản nhất. Chúng được xếp vào danh sách kỹ thuật cơ bản của bộ môn bóng đá. Bài viết ngày hôm nay chúng tôi sẽ hỗ trợ các bạn cầu thủ không chuyên nâng cao kỹ năng chơi bóng của mình thông qua hai hình thức này nhé.

Kỹ năng đỡ bóng là yếu tố quan trọng trong trận đấu

Chúng ta đều biết để đá bóng giỏi, đòi hỏi cầu thủ phải biết xử lý bóng tốt, điều đó phụ thuộc vào việc tập luyện đỡ bóng. Thông thường khi dạy đá bóng cơ bản, các huấn luyện viên đều rèn luyện cho các cầu thủ khả năng điểu khiển bóng bằng chân. Nhưng chỉ như thế là chưa đủ, ngoài bàn chân ra, ta có thể dùng đầu, ngực đùi để hãm bóng và lấy bóng từ đường chuyền bóng.

Kỹ năng đỡ bóng là yếu tố quan trọng trong trận đấu
Trong trận đấu thường diễn ra những pha bóng bổng

Thực tế cho thấy khả năng đỡ bóng bằng nhiều phần khác nhau của cơ thể dưới áp lực của trận đấu là một phần rất quan trọng của tất cả các cầu thủ. Dù trận đấu có căng thẳng đến mức nào, cầu thủ “lớn” luôn có thời gian đỡ bóng tốt. Có được điều này, bạn phải có cú chạm bóng đầu tiên đúng cách, cơ hội lựa chọn giải pháp và thực hiện hiệu quả giải pháp đó. Và những huấn luyện viên có kiến thức dạy đá bóng cơ bản tốt là người biết làm thế nào để những cầu thủ của mình luyện tập điều khiển, đỡ bóng tốt bằng nhiều bộ phận của cơ thể.

Yêu cầu tối thiểu của kỹ năng đón bóng

Chúng ta thừa biết rằng trong hầu hết các trận đấu, ta chỉ có ít giây để nhận, kiểm soát và chuyền bóng cho đồng đội. Nếu cú chạm bóng đầu tiên không tốt, quả bóng sẽ vọt ra xa và bạn sẽ mất thời gian đuổi theo nó và tất nhiên, điều này sẽ dẫn đến mất bóng về phía đối thủ. Nên nhớ rằng, khi mất bóng, bạn phải gắng sức gấp đôi để đoạt lại. Do đó, hãy học cách đỡ bóng thật tốt để hạn chế những rủi ro đáng tiếc.

Trên cơ thể bạn có rất nhiều phần cũng như có nhiều cách để đỡ bóng. Bạn nên cố gắng hoàn thiện tất cả các kỹ thuật ấy, để có thể xử lý tất cả các đường bóng ở bất cứ độ cao và góc nào. Dù bạn sử dụng đầu, ngực hay đùi để đỡ bóng, điều quan trọng nhất cần nhớ là:

Yêu cầu tối thiểu của kỹ năng đón bóng
Cách thức tập luyện kỹ năng đỡ bóng bổng
  • Chăm chú quan sát quả bóng đến gần bạn. Đón quả bóng bằng phần cơ thể mà bạn đã chọn để đỡ bóng.
  • Tập trung vào việc đặt cơ thể vào vị trí thuận lợi để nhận bóng. Giữ thăng bằng là yếu tố quan trọng. Do đó, bạn hãy bảo đảm đang thả lỏng, không quá nhoài người về phía trước.
  • Quyết định sớm và thực hiện động tác nhanh chóng. Quyết định thật chính xác và đỡ bóng tốt sẽ giúp bạn có khả năng tránh bị chuồi bóng.

Kết hợp ngực và đùi để đỡ bóng

 Cách đỡ bóng nhanh, gọn dàng và dính chân sẽ tiết kiệm được rất nhiều thời gian. Từ đó bạn sẽ thực hiện phản công nhanh nhất có thể. Vì vậy, cuộc chơi bóng đá được ấn định bởi những khoảnh khắc chỉ diễn ra trong tích tắc.

Nếu có đọc qua các tài liệu dạy đá bóng cơ bản, bạn sẽ thấy rằng kỹ thuật đỡ bóng bằng ngực hoặc đùi là hoàn toàn giống nhau. Chúng đều là kỹ thuật đón bóng và hãm  bóng để nó rơi vào chân theo ý mình. Khi sử dụng ngực đỡ bóng, bạn phải đứng ở tư thế thuận lơi, đứng bằng đầu ngón chân và hơi ngã về sau khi bóng chạm vào bạn. Khi quả bóng đập vào ngực, nó sẽ rơi xuống, bạn sẽ ở trong tư thế thuận lợi để hoàn thành việc đỡ bóng bằng chân.

Kết hợp ngực và đùi để đỡ bóng
Các cầu thủ thường sử dụng đùi kết hợp ngực để đỡ bóng

Khi đỡ bóng bằng đùi, bạn nên nhớ đón bóng cho đến khi bóng đến. Đùi bạn nên được đặt ở vị trí 45 độ so với mặt đất. Hãy hãm bóng và hạ chân xuống, bóng sẽ rơi xuống bàn chân bạn. Đỡ bóng bằng ngực hiếm khi được sử dụng nhưng đây là một kỹ thuật đáng để trau dồi. Vấn đề là phải hãm bóng và kéo nó hướng xuống dưới hơn là đẩy bóng lên cao và xa khỏi thân thể bạn. Để đỡ bóng bằng ngực, bạn phải chọn vị trí trước càng sớm càng tốt. Sau đó đón bóng bằng vùng ngực rộng. Ngả người ra sau và chỉnh bóng vào bước chạy của bạn.

Kỹ năng đỡ bóng bằng đầu cơ bản

Dùng đầu để kiểm soát một đường bóng bổng phức tạp hơn nhiều. Nếu học ở các trung tâm dạy đá bóng cơ bản, bạn sẽ được các huấn luyện viên quan tâm, nhắc nhở nhiều về các chấn thương có thể có khi thực hiện kỹ thuật này. Trong tình huống này, việc thả lỏng, giữ thăng bằng tốt là rất cần thiết trong trường hợp này. Mục tiêu là hãm bóng bằng phần trán. Nên nhớ, bạn không được đánh đầu cho bóng nảy ra xa. Bạn phải làm giống như thao tác đỡ bóng bằng ngực. Bạn nên ngả người ra sau một chút đón bóng bằng trán và hướng nó rơi xuống đất. Sau đó bạn cần phải điều chỉnh tư thế lại nhanh chóng. Từ đó có khả năng đỡ bóng bằng chân trước khi tiếp tục.

Qua những kiến thức trình bày trên, có thể thấy rằng để chơi bóng tốt, học đỡ bóng bằng chân thôi là chưa đủ. Bóng đá là một môn thể thao đòi hỏi sự phối hợp ăn ý với đồng đội. Do đó yêu cầu người chơi cần biết cách điều khiển bóng bằng nhiều phần khác nhau trên cơ thể. Cách đỡ bóng trong bóng đá là một trong những kỹ thuật cơ bản. Nó trực tiếp ảnh hưởng đến thi đấu của mỗi người. Như vậy, việc chuyền, đón bóng hiệu quả hơn. Và trên hết, ở bất cứ môn thể thao nào cũng đòi hỏi người chơi chịu khó tập luyện. Bạn cần kiên trì cao, có thế thì việc dạy đá bóng cơ bản mới thực sự có tác dụng.

Nguồn: daybongda.com.vn

Happy
Happy
0 %
Sad
Sad
0 %
Excited
Excited
0 %
Sleepy
Sleepy
0 %
Angry
Angry
0 %
Surprise
Surprise
0 %

Average Rating

5 Star
0%
4 Star
0%
3 Star
0%
2 Star
0%
1 Star
0%

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

− 5 = 2