Kỹ thuật dẫn bóng giúp bạn nâng cao trình độ nhanh nhất

Hướng dẫn chi tiết các kỹ thuật dẫn bóng trong bóng đá
0 0
0 0
Read Time:9 Minute, 1 Second

Bóng đá là môn thể thao vua được nhiều người yêu thích và có rất nhiều giải đấu được tổ chức về môn thể thao này. Trên thực tế, không chỉ những lò đào tạo chuyên nghiệp mà các câu lạc bộ tự phát hay những bạn trẻ tập chơi tại nhà đều có sự quan tâm rất lớn đến các kỹ thuật chơi bóng. Chơi bóng đúng kỹ thuật sẽ giúp cho người chơi thể hiện được sự chuyên nghiệp và ngày càng nâng cao được trình độ của mình. Một trong những kỹ thuật bắt buộc phải dùng trong môn bóng đá đó chính là kỹ thuật dẫn bóng. Bài viết này của chúng tôi sẽ hướng dẫn đến bạn cách dẫn bóng đúng nhất để nâng cao tốc độ di chuyển.

Kỹ thuật dẫn bóng có vai trò gì trong bóng đá?

Trong quá trình thi đấu có nhiều trường hợp cầu thủ không thể trực tiếp chuyền bóng đi; cũng có lúc để đạt được yêu cầu về chiến thuật mà cần phải  khống chế bóng trong chân (vì khi đấu thủ có bóng thì bị đối phương đến tranh bóng thì đồng đôi chưa tiếp  ứng kịp); do đó phải dẫn bóng. Dẫn bóng là một kỹ thuật cơ bản cần thiết trong thi đấu bóng đá. Chín vì điều đó Trung tâm cho thuê huấn luyện viên bóng đá nam việt muốn phân tích hướng dẫn chi tiết các kỹ thuật dẫn bóng cho mọi người tham khảo. các bài tập làm quen với kỹ thuật dẫn bóng.

Kỹ thuật dẫn bóng có vai trò quan trọng
Dẫn bóng tốt giúp tăng cơ hội ghi bàn

Dẫn bóng ảnh hưởng đến tốc độ di chuyển của cầu thủ

Mục đích của việc dẫn bóng là nhằm thoát sự tranh cướp của đối phương. Bạn cũng có thể lôi kéo đối phương rời khỏi vị trí phòng thủ của mình. Từ đó tạo thành chỗ trống và nhằm có điều kiện quan sát tình hình trên sân. Theo sự phát triển không ngừng của bóng đá, kỹ thuật dẫn bóng đã đạt đến trình độ cao, một cầu thủ bóng đá ưu tú, đặc biệt là tiền đạo phải nắm vững kỹ thuật này một cách toàn diện và điêu luyện.

Chúng ta đều biết rằng bóng đá hiện đại đòi hỏi nhịp điệu và tốc độ thi đấu cao. Trong khi đó, cầu thủ dẫn bóng mất nhiều thời gian. Nó sẽ ảnh hưởng tới tốc độ tấn công; hãy so sánh các số liệu:

  • Đá bóng mạnh, xa 20m mất 1s5
  • Đá bóng vừa, xa 20m mất 2s
  • Dẫn bóng thật nhanh, 20m mất 3s

Tuy vậy dẫn bóng vẫn là một bộ phận của kỹ thuật bóng đá. Nhiều khi nó trở thành cần thiết và hợp lý. Trong thi đấu, động tác dẫn bóng vẫn được sử dụng thường xuyên và gắn liền với các động tác khác như giữ bóng, đá bóng, động tác giả. Bởi vậy cầu thủ phải nắm thuần thục các kiểu dẫn bóng, thuần thục các kiểu dẫn bóng để vận dụng nó trong thi đấu một cách chợp lý và hiệu quả.

Kỹ thuật dẫn bóng đúng giúp cải thiện tốc độ di chuyển

Dẫn bóng khi không có đối thủ cướp bóng

Trong tình huống không có đối phương tranh cướp, cự ly giữa người và bóng có thể xa hơn (cầu thủ đẩy bóng mạnh hơn) để tranh thủ chạy nhanh khắc phục khoảng không gian trước mặt. Khi dẫn bóng, bước chạy ngắn và vững vàng. Nếu bước quá lớn thường làm lực tác dụng vào bóng mạnh, bóng bị nẩy xa không khống chế được; khi cần chuyển hướng dẫn bóng rất khó.

Động tác dẫn bóng cần nhịp nàng, hai tay đấnh tự nhiên, sẵn sàng chuyển bị chuyển hướng, hoặc chuyển hướng sút cầu môn. Dẫn bóng không có nghĩa là liên tục dùng chân đá bóng mà là dùng chân đẩy bóng, bóng cách người không quá 1 – 1,5m. Như  thế muốn thực hiện ý định khác (chuyển hướng, đá bóng …) cầu thủ mới kịp chuyển hướng theo ý muốn.

Dẫn bóng khi có đối thủ cướp bóng

Khi có đối phương đuổi theo, cầu thủ phải dùng người che bóng và dùng chân cách xa đối phương để dẫn bóng.  Nếu đối phương đuổi theo tranh cướp ở bên phải thì cầu thủ hơi nghiêng người sang phải (phía đối phương) để che bóng và dùng chân trái dẫn bóng. Do vậy, cầu thủ phải biết các kiểu đá bóng và vận dụng thuần thục cả hai chân.

Dẫn bóng khi có đối thủ cướp bóng
Có thể dẫn bóng bằng chân, bằng đầu và bằng phần thân trên

Lúc dẫn bóng cần quan sát tình hình trên sân. Điều này bảo đảm cho cầu thủ biết đánh giá toàn bộ tình huống thi đấu, tranh thủ thời cơ có lợi ở khu vực nào đó để chuyền bóng phối hợp với đồng đội.

Muốn thế kỹ thuật dẫn bóng của cầu thủ phải thuần thục, tầm quan sát phải rỗng, trong khi dẫn bóng vẫn quan sát tình hình chung hoặc vừa quan sát vừa dẫn bóng để tiếp tục làm động tác dẫn bóng. Ơ những cầu thủ ưu tú thì dẫn bóng, chủ yếu là quan sát tình hình trên sân mà ít nhìn bóng.

Những phương pháp dẫn bóng thường thấy

Căn cứ vào vị trí, không gian của bóng, có những phương pháp dẫn bóng khác nhau. Dẫn bóng lăn dưới đất bao gồm, dẫn bóng bằng mu trong, dẫn bóng bằng mu ngoài, dẫn bóng bằng lòng bàn chân, dẫn bóng bằng mu trong. Dẫn bóng trên không bao gồm: Dẫn bóng bằng mu giữa, dẫn bóng bằng đùi, dẫn bóng bằng đầu, dẫn bóng lăn sệt dưới đất.

Hướng dẫn kỹ thuật dẫn bóng bằng mu trong

Nó được dùng tương đối phổ biến vì cầu thủ luôn luôn khống chế được bóng. Nếu cần thì dễ làm động tác chuyển hướng kết hợp với động tác giả. Kiểu dẫn bóng này tương đối nhanh. Vị trí bàn chân tiếp xúc bóng giống như động tác đá bóng bằng mu trong.

Khi dẫn bóng, chạy nhịp nhàng, bước chạy bình thường. Nếu bước chạy trùng với thời cơ tiếp xúc bóng khi cơ thể đang bay trên khôn thì mũi bàn chân (phía trước tức là chân dẫn bóng) hơi xoay ra ngoài. Đầu gối “ mở” ra, hướng mu trong bàn chân về phía trước. Đồng thời, cẳng chân hơi lăng duỗi ra. Bạn dùng mu trong bàn chân đẩy bóng về phía trước.

Do thời cơ đẩy bóng là lúc chân trước sắp rơi xuống mặt đất, cho nên trong bước chạy đẩy bóng cầu thủ phải phán đoán tốc độ lăn của bóng. Từ đó có bước chạy thích hợp. Động tác đẩy bóng cần mềm mại, thả lỏng cơ bàn chân và cẳng chân. Lúc chân chạm bóng thì bụng hơi ưỡn về phía trước tay dang tự nhiên.

Hướng dẫn kỹ thuật dẫn bóng bằng mu giữa

Kiểu dẫn bóng này được dùng nhiều khi cầu thủ cần dẫn bóng thẳng hướng chạy. Nhất là khi cần phát huy tốc độ dẫn bóng thật nhanh. Nhưng nếu muốn chuyển hướng thì có khó khăn hơn. Vị trí tiếp xúc của chân với bóng là mu giữa. Cầu thủ chạy thẳng, nhịp nhàng. Ở bước chạy đẩy bóng, chân đạp sau hơi mạnh hơn bình thường. Nó thích hợp với tầm cơ thể rơi xuống để chân làm động tác đẩy bóng. Khi chuẩn bị tiếp xúc, chân trước thả lỏng, cẳng chân lăng nhẹ về trước. Mu chân duỗi căng, dùng mu giữa bàn chân đẩy bóng. Chính vì động tác này không phải bẻ đầu gối và bàn chân ra ngoài như động tác dẫn bóng bằng mu trong nên cầu thủ tranh thủ chạy dẫn bóng nhanh hơn.

Hướng dẫn kỹ thuật dẫn bóng bằng mu giữa
Kỹ thuật dẫn bóng bằng mu giữa bàn chân

Hướng dẫn cách dẫn bóng bằng mu ngoài

Kiểu dẫn này tương đối nhanh và được sử dụng nhiều nhất khi có đối phương đuổi theo tranh cướp. Nếu đối phương ở bên phải thì dùng má ngoài chân trái để dẫn bóng. Như vậy toàn thân cầu thủ là “tường” ngăn cách giữa đối phương và bóng; nhất là khi dẫn bóng mu ngoài thì cự ly giữa đối phương và bóng lại càng xa. Mặt khác, kiểu dẫn bóng cũng giúp đổi hướng dẫn bóng được dễ dàng, thuận lợi.

Vị trí tiếp xúc của chân và bóng là mu ngoài. Vì thế, trong bước chạy đẩy bóng khi ở trên không, cầu thủ phải làm động tác xoay khớp  hông và xoay mũi chân của chân trước vào  trong (chân dẫn bóng ) để khi sắp rơi xuống đất, cẳng chân lăng nhẹ, dùng mu ngoài bàn chân đẩy bóng lăn về phía trước. Các yếu lĩnh khác giống như dẫn bóng bằng mu trong, mu giữa.

Hướng dẫn cách dẫn bóng bằng lòng bàn chân

Kiểu dẫn bóng này thường dùng khi có đối phương ở trước mặt. Cầu thủ đẩy bóng nhẹ cách người 0,5 – 1m. Luôn luôn chuẩn bị xử lý với những tình huống thay đổi (chuyền bóng, động tác giả).

Động tác dẫn bóng bằng kiểu này không nhanh và thường kết hợp với động tác chuyển hướng bóng. Khi tiếp xúc bóng, cầu thủ xoay hông, bẻ chân dẫn bóng ra ngoài, khớp gối hơi co, dùng lòng bàn chân đẩy nhẹ bóng. Cũng có thể đẩy bóng khi cơ thể đang bay trên không (khi chạy), hoặc có thể đẩy bóng khi đang đi, có chân trụ đặt vững chắc trên đất.

Hướng dẫn cách dẫn bóng trên không trung

Kiểu dẫn bóng này tức là dùng mu giữa, đầu hoặc đùi liên tiếp tâng bóng nảy trên không trong khi cầu thủ di chuyển. Những phương pháp này rất ít được sử dụng trong thi đấu. Nó thường là các nội dung khởi động nhằm nâng cao trình độ khéo léo, mềm dẻo. Cùng với đó là cảm giác của chân, đầu với bóng cho cầu thủ.

Bóng đá là môn thể thao thi đấu đối kháng trực tiếp từ tinh thần đến thể chất. Do vậy, khi cầu thủ dẫn bóng phải có chiến thuật để tấn công cùng đồng đội hay tự mình đột phá để ghi bàn hay kiến tạo bóng cho đồng đội. Trong những hoàn cảnh này, việc vận dụng những kỹ thuật dẫn bóng là rất cần thiết khi thi đấu.

Nguồn: Bongdanamviet.com

Happy
Happy
0 %
Sad
Sad
0 %
Excited
Excited
0 %
Sleepy
Sleepy
0 %
Angry
Angry
0 %
Surprise
Surprise
0 %

Average Rating

5 Star
0%
4 Star
0%
3 Star
0%
2 Star
0%
1 Star
0%

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

53 − = 51