Liệu người chơi bóng chuyền dễ bị chứng xanh ngón tay?

Người chơi bóng chuyền dễ bị chứng xanh ngón tay
0 0
0 0
Read Time:4 Minute, 3 Second

Một nhóm các nhà nghiên cứu cảnh báo rằng những người chơi bóng chuyền chuyên nghiệp có nhiều nguy cơ bị chấn thương nghiêm trọng đối với động mạch vai, dẫn đến các triệu chứng đau ngón tay, lạnh và xanh xao. Qua khảo sát 99 người chơi bóng chuyền ở Hà Lan với độ tuổi trung bình là 24, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng 27 người bị lạnh ngón tay khi chơi, 18 người có ngón tay xanh và 20 người bị nhợt nhạt ở ngón tay. Trong số đó, 8 người thường xuyên bị lạnh ngón tay và 4 người thường có ngón tay xanh hoặc nhợt nhạt. Liệu chơi bóng chuyền dễ bị chứng xanh ngón tay có đúng?. Nào cùng với cognet.org tìm hiểu chi tiết và giải đáp thắc mắc này qua bài viết bên dưới này nhé!

Liệu chơi bóng chuyền dễ bị chứng xanh ngón tay?

Chơi bóng chuyền dễ bị chứng xanh ngón tay
Chơi bóng chuyền dễ bị chứng xanh ngón tay

Một nhóm nhà nghiên cứu cảnh báo, những người chơi bóng chuyền chuyên nghiệp có nguy cơ mắc chấn thương nghiêm trọng ở động mạch vai, làm các ngón tay có triệu chứng đau, lạnh và xanh xao.

Chứng minh qua khảo sát

Qua khảo sát 99 vận động viên bóng chuyền ở Hà Lan, có độ tuổi trung bình 24, các nhà nghiên cứu phát hiện ra, 27 người từng bị chứng lạnh ngón tay khi chơi bóng, 18 người bị xanh ngón tay và 20 người bị chứng nhợt nhạt ngón tay. Trong đó, 8 người bị lạnh ngón tay và 4 người bị xanh hoặc nhợt nhạt ngón tay thường xuyên.

Theo các nhà nghiên cứu, những triệu chứng đó có thể do động mạch vai bị tổn thương sinh ra các cục máu đông nhỏ gây ra. Trước đây 3 năm, có 6 nam vận động viên trong số các vận động viên bóng chuyền được khảo sát đã bị đông máu ở các ngón tay, do phình động mạch ở vai. Sau đó họ đã phải phẫu thuật để chữa mạch máu bị tổn thương; và quay trở lại thi đấu sau một vài tuần.

Nguyên dẫn diễn ra tình trạng này

Khi một cầu thủ bóng chuyền va chạm hoặc ném bóng sẽ tạo ra vận động ép động mạch; giống như khi bóp một ống kem đánh răng. Từ đó làm cho các cục máu đông di chuyển xuống các ngón tay. Tình trạng chấn thương như vậy cũng xảy ra đối với những người chơi bóng chày chuyên nghiệp; nhóm nghiên cứu cho biết trên Tạp chí Y học Thể thao Mỹ.

Hiện nhóm vẫn đang tiếp tục nghiên cứu sâu thêm về nguyên nhân tổn thương mạch máu gây ra máu đông ở tay. Đồng thời kêu gọi các bác sĩ chăm sóc vận động viên nên lưu ý tích cực tới các dấu hiệu có nguy cơ gây chấn thương mạch máu và khuyến cáo vận động viên kiểm tra sức khỏe khi có các triệu chứng như trên để tránh tác hại lâu dài.

Biện pháp hạn chế các chấn thương khi chơi bóng chuyền

Biện pháp hạn chế các chấn thương khi chơi bóng chuyền
Chấn thương khi chơi bóng chuyền

Để ngăn ngừa những chấn thương khi chơi bóng chuyền, bạn cần chú ý tới một số vấn đề sau:

  • Cần khởi động cơ thể, cổ tay, chân, khớp vai trước khi bắt đầu tập luyện hoặc thi đấu. Bạn có thể lựa chọn các bài tập nhẹ nhàng, nhanh chóng. Cân bằng và điều hòa sức mạnh của mình.
  • Sử dụng các phụ kiện bảo hộ bóng chuyền cần thiết như đai bảo vệ cổ chân, cổ tay; giày, vớ cổ chân hay trang phục. Lựa chọn sản phẩm phù hợp để đạt hiệu quả tốt nhất.
  • Không tiếp đất bằng đầu gối thẳng. Bạn có thể hạ cánh nhẹ nhàng bằng cách uống cong đầu gối và mắt cá chân. Sao cho hông, đầu gối cong và ngón chân của bạn thẳng. Tuyệt đối hạn chế việc xoay các khớp gối để giảm thiểu chấn thương xuống mức thấp nhất.
  • Đừng quên giãn cơ sau mỗi quá trình tập luyện. Thao tác này giúp cơ mềm và được thư giãn hơn khi còn ấm. Giảm đau nếu đầu gối bị chấn thương khi chơi bóng chuyền . Đặc biệt, ngăn ngừa hoặc hạn chế các hiện tượng căng cơ khi tập.
  • Cuối cùng, hãy hiểu rõ môn bóng chuyền. Tập luyện thường xuyên để đôi chân và cánh tay của bạn làm quen với cường độ. Từ đó, không chỉ mang đến hiệu quả tốt nhất khi thi đấu mà còn giảm thiểu các chấn thương trong bóng chuyền thường gặp.

Nguồn: khoahoc.tv

Happy
Happy
0 %
Sad
Sad
0 %
Excited
Excited
0 %
Sleepy
Sleepy
0 %
Angry
Angry
0 %
Surprise
Surprise
0 %

Average Rating

5 Star
0%
4 Star
0%
3 Star
0%
2 Star
0%
1 Star
0%

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

+ 67 = 74