Những điều cơ bản bạn cần biết để nâng cao kỹ năng dẫn bóng của mình

Dẫn bóng gần như là kỹ năng cơ bản nhất trong bóng đá
0 0
0 0
Read Time:3 Minute, 54 Second

Trong bóng đá, kỹ năng dẫn bóng gần như là kỹ năng cơ bản nhất. Có thể nói trừ vị trí thủ môn ít khi phải dùng để kỹ năng này, còn lại những vị trí khác trên sân đều phải biết dẫn bóng. Nhưng cũng không thể coi thường chỉ vì dẫn bóng là một kỹ năng cơ bản. Nhiều cầu thủ chỉ cần nắm được và xử lý thuần thục các động tác dẫn bóng mà không cần dùng những kỹ thuật hoa mĩ cũng đã có thể làm tốt thậm chí xuất sắc nhiệm vụ của mình trên sân bóng rồi. Nói vậy mới thấy tầm quan trọng của kỹ năng dẫn bóng cho một cầu thủ chơi bóng đá. Và để tập luyện hoặc nâng cao kỹ năng dẫn bóng của mình, mời các bạn cùng tham khảo bài viết dưới đây của chúng tôi nhé.

Khái niệm về kỹ năng dẫn bóng

Trong quá trình thi đấu có nhiều trường hợp cầu thủ không thể trực tiếp chuyền bóng đi; cũng có lúc để đạt được yêu cầu về chiến thuật mà cần phải  khống chế bóng trong chân (vì khi đấu thủ có bóng thì bị đối phương đến tranh bóng thì đồng đôi chưa tiếp ứng kịp); do đó phải dẫn bóng. Dẫn bóng là sự di chuyển của đấu thủ cùng với bóng.

Dẫn bóng là sự di chuyển của cầu thủ cùng với bóng
Dẫn bóng là sự di chuyển của cầu thủ cùng với bóng

Hiểu cơ bản thì dẫn bóng là dùng một bộ phận nào đó trên cơ thể để tiếp xúc bóng. Sau đó làm cho trái bóng đi chuyển dưới sự điều khiển của người dẫn bóng. Còn nếu hiểu rộng ra hơn thì dẫn bóng không chỉ là điều khiển bóng đi mà còn làm sao để vượt qua sự truy cản của đội đối phương. Ở bài viết này chúng ta sẽ tập trung phân tích các kỹ thuật dẫn bóng theo nghĩa cơ bản nhất tức là điều khiển quả bóng.

Các điều cầu thủ cần nắm vững để có thể dẫn bóng tốt hơn

  • Khi dẫn bóng, bước chạy ngắn và vững vàng. Nếu bước quá lớn thường làm lực tác dụng vào bóng mạnh, bóng bị nẩy xa không kkhống chế được; khi cần chuyển hướng dẫn bóng rất khó.
  • Động tác dẫn bóng cần nhịp nàng, hai tay đánh tự nhiên. Sẵn sàng chuyển bị chuyển hướng, hoặc chuyển hướng sút cầu môn.
  • Dẫn bóng không có nghĩa là liên tục dùng chân đá bóng mà là dùng chân đẩy bóng. Bóng nên cách người không quá 1 – 1,5m. Như  thế muốn thực hiện ý định khác (chuyển hướng, đá bóng …) cầu thủ mới kịp chuyển hướng theo ý muốn.

Cách xử lý trong trường hợp dẫn bóng có đối phương tranh cướp

Trong tình huống không có đối phương tranh cướp, cự ly giữa người và bóng có thể xa hơn (cầu thủ đẩy bóng mạnh hơn) để tranh thủ chạy nhanh khắc phục khoảng không gian trước mặt.

  • Khi có đối phương đuổi theo, cầu thủ phải dùng người che bóng và dùng chân cách xa đối phương để dẫn bóng.  Nếu đối phương đuổi theo tranh cướp ở bên phải thì cầu thủ hơi nghiêng người sang phải (phía đối phương) để che bóng và dùng chân trái dẫn bóng. Do vậy, cầu thủ phải biết các kiểu đá bóng và vận dụng thuần thục cả hai chân.
  • Lúc dẫn bóng cần quan sát tình hình trên sân. Điều này bảo đảm cho cầu thủ biết đánh giá toàn bộ tình huống thi đấu. Phải tranh thủ thời cơ có lợi ở khu vực nào đó để chuyền bóng phối hợp với đồng đội.

Muốn thế kỹ thuật dẫn bóng của cầu thủ phải thuần thục; tầm quan sát phải rỗng, trong khi dẫn bóng vẫn quan sát tình hình chung hoặc vừa quan sát vừa dẫn bóng để tiếp tục làm động tác dẫn bóng. Ở những cầu thủ ưu tú thì dẫn bóng, chủ yếu là quan sát tình hình trên sân mà ít nhìn bóng.

Có thể nói Messi là bậc thầy trong việc dẫn bóng
Có thể nói Messi là bậc thầy trong việc dẫn bóng

Một ví dụ điển hình cho cầu thủ dẫn bóng hay là Lionel Messi. Messi gần như không cần dùng đến những kỹ thuật hoa mĩ để vượt qua đối thủ. Có thể nói Messi là bậc thầy trong việc dẫn bóng. Anh ấy sẽ là một hình mẫu lí tưởng nếu bạn muốn tập luyện để dẫn bóng tốt hơn.

Nguồn: bongdanamviet.vn

Happy
Happy
0 %
Sad
Sad
0 %
Excited
Excited
0 %
Sleepy
Sleepy
0 %
Angry
Angry
0 %
Surprise
Surprise
0 %

Average Rating

5 Star
0%
4 Star
0%
3 Star
0%
2 Star
0%
1 Star
0%

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

40 − = 35