Tìm hiểu những kỹ thuật di chuyển cơ bản trong bóng đá

Tìm hiểu những kỹ thuật di chuyển cơ bản trong bóng đá
0 0
0 0
Read Time:4 Minute, 12 Second

Trong môn thể thao vua, kỹ thuật dẫn bóng, đánh đầu, bắt bóng, cướp bóng,… rất quan trọng. Bên cạnh đó kỹ thuật di chuyển cũng quan trọng không kém. Nếu như không biết cách di chuyển và kiểm soát được các bước di chuyển của mình thì cũng không thể phát huy được các kỹ năng khác. Trong bộ môn này có 5 bước di chuyển cơ bản mà các cầu thủ nào cũng phải “nắm rõ như lòng bàn tay”. Bài viết ngày hôm nay của chúng tôi sẽ giới thiệu đến bạn 5 bước di chuyển đó. Đồng thời chúng tôi cũng sẽ chỉ ra cho bạn đọc những lỗi sai thường gặp trong cách di chuyển cơ thể và cách khắc phục hiệu quả nhất.

Chạy bộ là kỹ thuật di chuyển quan trọng

Kĩ thuật chạy gồm: chạy thường, chạy giật lùi, chạy đường vòng, chạy zichzac… Khi chạy trọng tâm các cầu thủ bóng đá thường thấp, bước chạy ngắn, tay đánh rộng sang ngang nhiều hơn so với VĐV điền kinh. Động tác chạy giật lùi, chạy nghiêng không cần nhanh, bất ngờ nhưng đòi hỏi phải có sự phối hợp thoải mái không gò bó.

Kỹ thuật đi bộ trong bóng đá

Trong bóng đá, kỹ thuật di chuyển là một trong những kỹ thuật cơ bản nhất, chiếm một vị trí hết sức quan trọng, bởi phần lớn thời gian trên sân, các cầu thủ đều phải di chuyển .Vậy thì cách di chuyển như thế nào là đúng. Sau đây chúng tôi xin đưa ra hướng dẫn về kĩ thuật di chuyển khi chơi môn bóng đá. Kĩ thuật di chuyển trong bóng đá cũng có nhiều bước di chuyển khác nhau, nhưng có 05 bước di chuyển cơ bản không thể thiếu khi chơi môn bóng đá. Chúng ta hãy đi tìm hiểu về kỹ thuật đi bộ nhé.

Kỹ thuật đi bộ trong bóng đá
Rèn luyện kỹ thuật đi bộ trên sân cỏ

Trong thi đấu bóng đá đi bộ chủ yếu được sử dụng để tranh thủ nghỉ ngơi, hồi phục lại sức lực. Khi đi bộ các cầu thủ có thể quan sát, phán đoán để lựa chọn vị trí phù hợp và lập tức tham gia vào các tình huống.

Kỹ thuật dừng đột ngột trong bóng đá

Đòi hỏi cầu thủ phải dùng hết lực để chân bám chặt đất, khi đó gối và trọng tâm hạ thấp đề trọng tâm hướng về phía ngược với hướng đang di chuyển một độ nghiêng nhất định. Bàn chân dùng lực đạp đất, cơ thể hạ thấp để giảm quán tính và lực xông về phía trước.

Chuyển thân là kỹ thuật di chuyển quan trọng

Trong thi đấu bóng đá luôn có sự thay đổi giữa tấn công và phòng thủ, giữa vị trí của các cầu thủ và bóng do vậy để theo kịp những diễn biến xảy ra trên sân các cầu thủ cần phải linh hoạt chuyển thân nhanh, bất ngờ ở mỗi tình huống cụ thể đòi hỏi.

Kỹ thuật bật nhảy trong bóng đá

Bật nhảy là cách thức thực hiện việc tranh chấp bóng trên không. Sức bật tốc độ chạy đà, lực dậm nhảy, năng lực phán đoán điểm rơi, thời gian dậm nhảy…quyết định kết quả của động tác tranh bóng. Bật nhảy được chia làm dậm nhảy bằng một chân và dậm nhảy bằng hai chân.

Kỹ thuật bật nhảy trong bóng đá
Bật nhảy là kỹ thuật cơ bản trong bóng đá

Các biện pháp rèn luyện kỹ thuật di chuyển

  • Chạy thẳng , chạy giật lùi và kết hợp cả hai loại trên.
  • Chạy thường kết hợp quay rồi tiếp tục chạy tiếp.
  • Chạy tăng tần số bước.
  • Chạy theo tín hiệu, theo các hướng, thay đồi tốc độ, cách chạy một cách bất ngờ, đột ngột.
  • Chạy thường, biến tốc, dừng.
  • Chạy đà một vài bước rồi thực hiện dậm nhảy bằng 1 chân hay 2 chân.
  • Chạy nhảy lên khi chân tiếp đất tiếp tục tăng tốc.
  • Chạy đan chéo, cắt kéo liên tục phải, trái, trước, sau, chạy zichzac.

Một số sai lầm thường mắc phải là cách cải thiện.

Sai lầm thường gặp: Khi dừng lại đột ngột hoặc chuyển thân, người không ngả ra sau nên không dừng lại được ngay và dễ bị mất thăng bằng. Khi di chuyển mắt không quan sát diễn biến trên san. Khi di chuyển ngang hoặc zichzac, sự phối hợp toàn thân không được nhịp nhàng.

Cách khắc phục đó là thực hiện động tác với tốc độ chậm. Thực hiện các bước lướt nhiều lần với tốc độ chậm. Tập phối hợp di chuyển với đồng đội. Tập di chuyển với bóng. Trên đây là kĩ thuật di chuyển bóng cơ bản trong môn bóng đá. Hy vọng rằng nó sẽ giúp ích cho những bạn mới chơi môn thể thao vua này.

Nguồn: Belo.vn

Happy
Happy
0 %
Sad
Sad
0 %
Excited
Excited
0 %
Sleepy
Sleepy
0 %
Angry
Angry
0 %
Surprise
Surprise
0 %

Average Rating

5 Star
0%
4 Star
0%
3 Star
0%
2 Star
0%
1 Star
0%

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

+ 6 = 11