Top 6 chấn thương đầu gối phổ biến nhất ở vận động viên bóng rổ

Top 6 chấn thương đầu gối phổ biến nhất ở vận động viên bóng rổ
0 0
0 0
Read Time:6 Minute, 15 Second

Chấn thương là điều không ai mong muốn khi chơi thể thao, thế nhưng nó có thể xảy ra với bất kỳ vận động viên bóng rổ nào. Chấn thương đầu gối là loại chấn thương phổ biến nhất đối với những vận động viên bóng rổ. Người chơi bóng rổ thường xuyên chạy nhảy nên sẽ càng dễ xảy ra chấn thương chân và nhất là ở đầu gối. Theo đánh giá của các chuyên gia, tỷ lệ chấn thương đầu gối ở vận động viên bóng rổ là cao nhất trong số các chấn thương ở chân. Bài viết sau đây của cognet.org sẽ giúp bạn biết thêm về loại chấn thương này trong môn thể thao bóng rổ và cách phòng tránh nó, đừng bỏ qua nhé!

6 chấn thương đầu gối thường gặp ở vận động viên bóng rổ

Cho dù bạn là cầu thủ bóng rổ, huấn luyện viên, điều quan trọng là phải hiểu những rủi ro của môn thể thao này. Bóng rổ không có nhiều chấn thương như một số môn thể thao đồng đội khác, chẳng hạn như bóng đá. Tuy nhiên, người chơi bóng rổ có nguy cơ đặc biệt cao đối với một số chấn thương nhất định.

Chấn thương đầu gối do bóng rổ đứng đầu trong danh sách rủi ro. Các chuyển động nhảy cường độ cao, lặp đi lặp lại là một phần thiết yếu của môn thể thao này. Tuy nhiên nó sẽ gây ra chấn thương do căng thẳng và tập luyện quá mức. Đây cũng là vấn đề nghiêm trọng, dai dẳng đối với người chơi bóng rổ. Tương tự như vậy, chuyển động nhanh và bề mặt sân cứng làm tăng khả năng chấn thương đầu gối. Bởi vì nó có thể gây trượt, ngã,…

Nhận thức là chìa khóa để phòng ngừa chấn thương đầu gối bóng rổ hiệu quả. Những người chơi cần hiểu những rủi ro liên quan trong hoạt động thể thao của họ. Sau đó tìm ra các biện pháp có thể thực hiện để giảm những rủi ro. Điều này sẽ giúp bạn ít gặp chấn thương hơn. Sau đây là 6 chấn thương đầu gối thường gặp nhất: viêm gân bánh chè, bong gân dây chằng đầu gối, căng gân đầu gối, rách dây chằng chéo trước (ACL), rách dây chằng chéo sau (PCL), và sụn chêm.

Viêm gân bánh chè và rách gân bánh chè

Viêm gân bánh chè và rách gân bánh chè
Viêm gân bánh chè và rách gân bánh chè

Viêm gân bánh chè là tình trạng viêm đau của gân nối xương bánh chè với xương ống quyển. Gân này hỗ trợ nhiều chuyển động có tác động cao là trọng tâm của trò chơi bóng rổ (chẳng hạn như nhảy, chạy và hấp thụ sốc). Nếu tình trạng viêm và tổn thương gân không được giải quyết, có thể dẫn đến rách gân bánh chè.

Bông gân đầu gối là chấn thương rất phổ biến ở các vận động viên

Theo thống kê về chấn thương đầu gối trong bóng rổ, bong gân đầu gối là nguyên nhân phổ biến thứ ba gây ra các trận đấu bị bỏ lỡ giữa các cầu thủ bóng rổ. Loại chấn thương đầu gối bóng rổ này liên quan đến việc kéo căng và tổn thương các dây chằng kết nối các xương của đầu gối. Bong gân thường do chấn thương trực tiếp hoặc tổn thương dây chằng do sử dụng quá mức.

Căng gân đầu gối cũng khá phổ biến khi chơi bóng rổ

Tương tự như bong gân, căng thẳng đầu gối cũng phổ biến ở các cầu thủ bóng rổ. Trong khi bong gân ảnh hưởng đến dây chằng của đầu gối, căng thẳng liên quan đến tổn thương kéo giãn đối với các gân của đầu gối, kết nối xương với cơ liên quan của đầu gối.

Chấn thương dây chằng chéo trước (ACL)

Rách dây chằng chéo trước (ACL) là một số chấn thương chỉnh hình phổ biến nhất ở các vận động viên, bao gồm cả các cầu thủ bóng rổ. ACL, phục vụ để kết nối và ổn định xương của khớp gối, có thể bị bong gân hoặc rách. Những loại chấn thương này thường do dừng lại đột ngột, nhảy không chính xác; hoặc thay đổi hướng nhanh chóng trong quá trình chơi bóng rổ.

Chấn thương dây chằng chéo sau (PCL)

Giống như ACL, dây chằng chéo sau (PCL) kết nối và ổn định xương của khớp gối. Những chấn thương này, thường do một cú đánh vào phía trước đầu gối. Hoặc cũng có thể là do xoắn và tăng huyết áp, nhưng nó ít phổ biến hơn bong gân ACL. Tuy nhiên, chúng là một nguy cơ phổ biến ở các vận động viên bóng rổ.

Bong gân hoặc rách sụn chêm

Bong gân hoặc rách sụn chêm
Bong gân hoặc rách sụn chêm

Sụn ​​chêm là một mảnh sụn lớn ngăn cách giữa xương đùi và xương ống chân. Nó có nhiệm vụ hấp thụ chấn động trong khớp gối. Tương tự như rách PCL, bong gân hoặc rách sụn chêm có thể do chấn thương đầu gối khi hoạt động bóng rổ.

Mặc dù nhiều chấn thương trong số này có thể được ngăn ngừa hiệu quả thông qua chơi thận trọng, rèn luyện sức bền, kéo căng và cẩn thận tránh lạm dụng quá mức. Tuy nhiên, nguy cơ chấn thương đầu gối bóng rổ không bao giờ có thể được loại bỏ hoàn toàn.

Cách phòng tránh chấn thương đầu gối cho vận động viên bóng rổ

  • Hạn chế chơi quá mức: Chấn thương là kết quả của căng thẳng kéo dài trên từng bộ phận cụ thể của cơ thể. Đầu gối và mắt cá chân bị thương thường xuất phát từ việc thường xuyên bị lạm dụng. Vì vậy, việc bạn cho chúng được nghỉ ngơi hợp lý là vô cùng quan trọng. Sử dụng quá mức có thể làm suy giảm khả năng phục hồi và xây dựng lại các mô cơ bị bào mòn trong quá trình luyện tập và thi đấu. Một chương trình tập luyện tốt có thể thúc đẩy nghỉ ngơi và ngủ đủ giấc. Điều này sẽ giúp cơ thể bạn phục hồi nhanh chóng sau khi tập luyện.
  • Tập luyện theo trạng thái của cơ thể: Sau khi chơi một thời gian đủ dài, bạn nên biết thể trạng thái cơ thể của mình để cơ thể của bạn có thể “bùng cháy” trên sân mà không gây ra bất kỳ tổn thương đáng tiếc nào. Bạn nên biết cân nặng lý tưởng của bản thân mình. Nếu bạn vượt quá hoặc dưới mức cân nặng lý tưởng; hãy tập thể dục từ từ để lấy lại vóc dáng trước.
  • Uống đủ nước: Trong quá trình tập luyện, nước giúp điều chỉnh nhiệt độ cơ thể. Đồng thời nó sẽ giúp bôi trơn các khớp xương. Nước giúp vận chuyển các chất dinh dưỡng để cung cấp năng lượng và sức khỏe. Nếu không uống nước đầy đủ, sẽ không thể phát huy tối đa sức mạnh chơi thể thao của bản thân. Hơn nữa là có thể cảm thấy mệt mỏi, bị chuột rút, chóng mặt. Thậm chí có thể dẫn tới các triệu chứng khác nghiêm trọng hơn.

Nguồn: bodyvine.vn

Happy
Happy
0 %
Sad
Sad
0 %
Excited
Excited
0 %
Sleepy
Sleepy
0 %
Angry
Angry
0 %
Surprise
Surprise
0 %

Average Rating

5 Star
0%
4 Star
0%
3 Star
0%
2 Star
0%
1 Star
0%

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

+ 32 = 41